Ưu điểm - quy trình xử lý mạ kẽm nhúng nóng trong sản xuất

Hầu hết nguyên vật liệu sử dụng ở các công trình lớn đều là sắt thép. Nhưng qua thời gian, do yếu tố môi trường thiên nhiên, chúng sẽ bị bào mòn, han gỉ dẫn đến giảm chất lượng, thời gian sử dụng ngắn. Do đó phương pháp mạ kẽm đã ra đời và phát triển từ năm 1863 đến nay. Chúng ta cùng tìm hiểu đặc điểm của phương pháp này xem nó có gì khác so với mạ kẽm lạnh mà Degrasan đã giới thiệu trước đó?

Thế nào là mạ kẽm nhúng nóng?

Là quá trình phủ lên bề mặt kim loại một lớp dung dịch mạ kẽm được nung nóng. Lớp dung dịch này bao trọn toàn bộ khối kim loại như lớp bảo vệ, trách các yếu tố ảnh hưởng của môi trường, con người tác động vào. Việc thực hiện khá đơn giản, nhưng lại mang đến hiệu quả thiết thực giúp kết cấu lõi thép bên trong ổn định, giữ nguyên tính hóa chất, tăng độ bền.

4 bước của quy trình xử lý mạ kẽm

quy trình xi mạ nhúng nóng

Đây là những bước chính mà bất kì đơn vị nào thực hiênh mã kẽm nào cũng phải tuân theo. Nếu không làm đúng, mạ kẽm sẽ không có tác dụng, ảnh hưởng trực tiếp gây lãng phí thời gian, tiền bạc doanh nghiệp.

Vệ sinh bề mặt kim loại

Bề mặt kim loại tiếp xúc môi trường trong quá trình vận chuyển sẽ bị bám bụi bẩn, các vết bẩn hóa học, dầu mỡ khi sản xuất. Nếu giữ nguyên các lớp bụi đó, mạ kẽm sẽ không bán dính được, nếu có thì cũng rất ít và nhanh bong tróc. Bạn càng làm sạch kĩ chất lượng mang lại càng cao. Cách vệ sinh nhanh nhất là ngâm toàn bộ kim loại vào bể chứa dung dịch tẩy rửa, sẽ lạo bỏ được toàn bộ vết bám bề mặt. Rửa lại lần hai với nước hoặc axit hydrochloric loãng loại bỏ cặn.

Nhúng trợ dung

Bước này cũng quan trọng như việc loại bỏ bụi bẩn, nó ảnh hưởng trực tiếp đến độ bám dính của quá trình mạ kẽm. Trợ dung là chất có thể loại bỏ hoàn toàn lớp oxit đã hình thành trên bề mặt kim loại. Tạo một lớp phủ ngăn chặn quá trình ôxy hóa. Khi với kim loại ra nhớ sấy khô chuẩn bị cho bước xi mạ tiếp theo.

xi mạ 2

Tiến hành mạ kẽm nhúng nóng

Đun bể mạ kẽm ở nhiệt độ 450°C đến 500°C, nhiệt độ đầu, giữa, cuối bể phải bằng nhau. Từ từ dùng thanh cẩu nhúng toàn bộ kim loại đã vệ sinh vào bể, kẽm bị đun nóng chảy ra bám xung quanh kim loại tạo thành lớp hợp kim phủ xung quanh. Khi lớp xi mạ bán đều, tiến hành gạt xỉ và rung loại bỏ kẽm thừa, ngâm tiếp sản phẩm vào dung dịch cromate. Lưu ý căn chỉnh thời gian phù hợp độ dày sản phẩm hoặc độ dày lớp xi mạ mong muốn. Lớp mạ càng dày, độ bám càng giảm.

Làm nguội và kiểm tra

Lúc còn nóng bề mặt láng mịn, nhưng có trường hợp sau khi nguội lại bị loang, lớp xi không đều. Bạn cần làm nguội kim loại bằng nước, có thể đưa toàn bộ khối kim loại vào bể, bước này cũng giúp sản phẩm có độ bóng hơn. Kiểm tra bằng mắt thường các chỉ số về độ dày, màu sắc, lớp mạ... xác nhận đảm bảo chất lượng sẽ kết thúc quá trình.  

Ưu điểm của mạ kẽm trong sản xuất

Hiện nay, phương pháp mạ kẽm được sử dụng phổ biến trong rất nhiều ngành nghề. Theo thống kê, ở Bắc Mĩ mỗi năm tiêu thụ hơn 600.000 tấn kẽm, chỉ có 200.000 tấn phục vụ chế tạo, nhưng có đến 400.000 tấn dùng cho mạ kẽm. Con số đó đã phần nào chứng minh nhu cầu sử dụng và những lợi ích của phương pháp này mang lại có ý nghĩa với đời sống như thế nào.

xi mạ 3

 • Bảo vệ lớp thép bên trong, đảm bảo chất lượng kết cấu công trình xây dựng.
 • Đảm bảo tiêu chuẩn tối thiểu của một lớp phủ chất lượng
 • Sử dụng nhiều ngành nghề từ xây dựng đến nghề sản xuất
 • Không làm biến đổi tính chất hóa học sản phẩm ban đầu
 • Tăng gấp đôi hiệu quả khi kết hợp cùng lớp sơn
 • Tiết kiệm chi phí khi sử dụng lâu dài, vì trong các dự án lớn chi phí mạ kẽm là rất ít mà hiệu quả lại cực cao.
 • Độ bền không một phương pháp nào có thể sánh bằng, các vạ chạm nhẹ không ảnh hưởng.
 • Có khả năng bảo vệ những khu vực tiếp xúc với môi trường không bị ôxi hóa, han gỉ.

Lưu ý khi cần biết khi thực hiện qua trình mạ kẽm

Thực hiện đúng quy trình bạn sẽ có sản phẩm chất lượng, tuy nhiên nếu biết thêm những mẹo sau bạn sẽ tránh được rủi ro không lường trước cũng như giúp quá trình xi mạ đạt hiệu suất tốt hơn.

 • Sản phẩm cần xi mạ nên có khích thước bé hơn bể mạ kẽm. Khi xi mạ sẽ có thể đưa toàn bộ sản phẩm vào trong bể, tạo được lớp mạ kín toàn bộ bề mặt kim loại. Chú ý những sản phẩm có chi tiết nhỏ, hoặc nhiều chi tiết phức tạp để không bỏ xót.
 • Những sản phẩm có tính phẩm mĩ, hoa văn cầu kì, chi tiết nhỏ quá bạn hãy sử dụng lớp bảo vệ khác chứ không nên xi mạ nhúng nóng. Vì có ít khẽ hở nên sau khi xi mạ có thể những điểm đó sẽ bị lấp đầy, mất đi nét tạo ban đầu.
 • Với tác dụng mang lại như vậy, chắc chắn xi mạ nhúng nóng có chi phí không hề rẻ. Bạn cần cân nhắc về tài chính, mức độ quan trọng, để có phương án hợp lý, lựa chọn nguyên liệu phù hợp mang lại hiệu quả nhất.

Như một bước ngoặt trong lịch sử ngành kim loại, mạ kẽm nhúng nóng góp một phần thay đổi chất lượng cuộc sống. Ứng dụng trong nhiều lĩnh vực: công nghiệp, xây dựng, vận tải…giúp kiểm soát độ ăn mòn, tăng giá trị sử dụng.

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ
Degrasan Vietchem Joint Stock Company
Địa chỉ: Biệt thự số 5-1, Palm Garden, 2 Việt Hưng, Khu đô thị Việt Hưng, Phường Việt Hưng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: +84(0)243.219.1214
Email: info@ivh-vietnam.com
Website: https://degrasan.net

Bài viết liên quan

Làm sạch bề mặt kim loại cực nhanh bằng hóa chất
Làm sạch bề mặt kim loại cực nhanh bằng hóa chất
Nguyên lý bảo vệ phương pháp mạ kẽm nhúng nóng
Nguyên lý bảo vệ phương pháp mạ kẽm nhúng nóng
Công nghệ CIP trong nhà máy bia
Công nghệ CIP trong nhà máy bia
Vận tốc ánh sáng là bao nhiêu? Tham khảo thông tin thú vị về chúng
Vận tốc ánh sáng là bao nhiêu? Tham khảo thông tin thú vị về chúng