Lưu ý khi lựa chọn quy trình sản xuất đồ uống cho doanh nghiệp

Đồ uống có vai trò thiết yếu trong cuộc sống, được sử dụng hằng ngày trong mỗi gia đình, công ty, doanh nghiệp. Có ba loại đồ uống chính là đồ uống có cồn ( bia, rượu), đồ uống có ga ( nước ngọt, coca cola, 7up…) và nước uống tinh khiết ( lavie, vihawa,...). Trong những bài viết trước Degrasan đã giới thiệu về quy trình sản xuất đồ uống có ga và đồ uống có cồn. Ở bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu cách sản xuất đồ uống và xem có gì khác biệt với các loại nước uống trước không nhé.

3 Lưu ý khi lựa chọn công nghệ sản xuất đồ uống

Khi lựa chọn công nghệ sản xuất các doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề. Từ đó làm cơ sở đưa ra lựa chọn phù hợp, thiết thực vừa mang lại hiệu quả cao đồng thời tiết kiệm chi phí. Dưới đây là một số gợi ý mà ai cũng nên biết:

quy trình sản xuất đồ uống

Cơ sở chọn năng suất công nghệ: Nhìn nhận nhu cầu của thị trường đối với đồ uống định sản xuất. Thị trường theo khu vực (trong nước, quốc tế, thành phố, thị xã, huyện, thị trấn..), theo thời gian (hiện tại, tương lai). Khả năng phát triển, các đối thủ cạnh tranh như thế nào? Nguyên liệu sản xuất đầu vào là nguyên liệu tự nhiên hay hóa học, kho nguyên liệu có dễ dàng tiếp cận nếu kinh doanh lâu dài. Quan trọng nhất vẫn là khả năng vốn của công ty, năng suất cần mong muốn, nhân công phục vụ sản xuất.   

Nguyên tắc khi lựa chọn quy trình sản xuất : công nghệ sản xuất đồ uống có cồnhiện đại phù hợp công nghệ 4.0, chứng minh hiệu quả thực tế sản xuất. Có hiệu suất cao tiết kiệm năng lượng đồng thời sử dụng tối đa nguyên liệu đầu vào. Dây chuyền đảm bảo sản xuất liên tục, độ cơ giới hóa cao. Tận dụng được các phế liệu hợp lý, có thể xử lý tái sản xuất phế liệu đó càng tốt. 

Nguyên tắc lựa chọn thiết bị: Nên lựa chọn thiết bị chính trước, tiếp đó lựa các thiết bị phụ sao cho bố trí sắp xếp hợp lý trong khu sản xuất thuận tiện cho máy móc vận hành, công nhân di chuyển. Thiết bị phải được trang bị các tính năng kiểm tra, đo, tín hiệu đèn báo. Nhưng bạn cũng nên chú ý, nhiều loại máy do quá hiện đại hoặc mới ra đời nên khi có vấn đề cần thay thế sửa chữa sẽ rất khó, hãy tìm hiểu luôn cả việc sửa máy trong những trường hợp cần thiết nhé.

Quy trình sản xuất đồ uống tinh khiết

Cũng như các quy trình sản xuất khác, sản xuất đồ uống cần chuẩn bị nguyên liệu, máy móc công nghệ cần thiết. Trong sản xuất đồ uống tinh khiết do không cần tạo mùi, tạo vị nên quy trình sẽ giảm nhẹ đi, nhưng lại yêu cầu các thiết bị lọc đi lọc lại nhiều lần. Mục đích loại bỏ vi khuẩn, mang lại đồ uống tươi mát, an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Các bước sản xuất lần lượt như sau:

sản xuất nươc uống tinh thiết

Nguồn nước

Với các công ty sản xuất nước số lượng lớn họ thường lựa nguồn nước từ giếng ngầm. Ưu điểm cho nguồn nước có chất lượng ổn định, thuận tiện việc xử lý khoáng chất, giá thành cũng rẻ hơn cho nước máy rất nhiều. Cần lựa chọn khu vực có nguồn nước ngầm không bị nhiễm khuẩn, nhiễm sắt, kim loại. Để chắc chắn bạn phải làm xét nghiệm nước, tùy thuộc vào kết quả mà xử lý qua 1 hoặc các bước lọc sau:

Hệ thống lọc đa năng: Hệ thống bao gồm ba màng lọc lần lượt là lớp than hoạt tính, lớp Calcined Alumim Silicate và lớp màng thạch anh. Mỗi lớp có chiều sâu khoảng 66 - 102cm. Tác dụng khử khuẩn những tạp chất hữu cơ bay lơ lửng trong nước làm trong nguồn nước, cân bằng độ axit, kiềm độ Ph ở mức cho phép.

Hệ thống lọc than hoạt tính: Có tác dụng khử mùi, khử màu do các tạp chất gây ra và khử toàn bộ lượng dư chất Clorin trong nước thủy cục. Than hoạt tính cũng loại bỏ các hóa chất nông nghiệp (Aldicard, Aldrin, Endrin), chất tẩy rửa(Percholorocthylene, Trichlorocthylene, Benzen).

Hệ thống thẩm thấu ngược 

Trong quy trình sản xuất đây là bước bắt buộc và có vai trò quan trọng nhất. Nguồn nước đưa vào màng thẩm thấu với áp suất trung bình 150psi có khả năng loại bỏ 99,9% muối, chất nhiễm rắn và toàn bộ vi khuẩn. Theo nguyên lý, nước khi đã lọc qua bước này có thể uống được. Nhưng để sản xuất ra thị trường nước sẽ được đưa đến bồn chứa để đóng chai. Giai đoạn này lại phát sinh ra vi khuẩn mới do đường ống dẫn và sự tiếp xúc của nước với không khí bên ngoài. Chuyển sang bước khử khuẩn tiếp theo. 

hệ thống lọc

Khử khuẩn bằng công nghệ Ozone và đèn cực tím

Khả năng diệt khuẩn của Ozone cực mạnh, so với Clorin nó nhanh hơn 3100 lần, mạnh gấp 1000 lần. Trong nước Ozone giúp phân hủy nhanh nguyên tử oxi có tiếp xúc với vi khuẩn rồi tan trong nước để lại sản phẩm phụ là oxy nguyên chất. Đèn cực tím tạo ra dòng điện 2537A giết bào tử của vi khuẩn, không cho hình thành phát triển trong nước, đảm bảo chất lượng nước không bị biến đổi.

Lọc xác khuẩn + đóng chai

Ở bước trên, khi vi khuẩn đã được xử lý, xác của chúng kết dính với nhau tạo thành màng lơ lửng trong nước. Vì thế trước khi đóng chai, nước được lọc lần cuối bởi màng siêu lọc 0,2 µm. Tác dụng loại bỏ hoàn toàn xác vi khuẩn, mang đến một sản phẩm nước tinh khiết chất lượng cao. Chai đựng nước được ngâm trong dung dịch KOH, rửa lại bằng nước sạch sau đó mới đưa vào sử dụng.

Sau khi đã hoàn tất các công đoạn cho nước vào chai, đóng nắp sản phẩm được dán một lớp giấy bao quanh ghi thông tin sản xuất, thành phần, hạn sử dụng...các thông tin cần thiết giúp người dùng có được sự tin cậy về nguồn gốc chất lượng. Qua bài viết, chúng ta có thể thấy sản xuất đồ uống được thực hiện chủ yếu qua các công đoạn lọc đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh khi đưa vào sử dụng trong đời sống.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ
Degrasan Vietchem Joint Stock Company
Địa chỉ: Biệt thự số 5-1, Palm Garden, 2 Việt Hưng, Khu đô thị Việt Hưng, Phường Việt Hưng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: +84(0)243.219.1214
Email: info@ivh-vietnam.com
Website: https://degrasan.net

Bài viết liên quan

Làm sạch bề mặt kim loại cực nhanh bằng hóa chất
Làm sạch bề mặt kim loại cực nhanh bằng hóa chất
Nguyên lý bảo vệ phương pháp mạ kẽm nhúng nóng
Nguyên lý bảo vệ phương pháp mạ kẽm nhúng nóng
Công nghệ CIP trong nhà máy bia
Công nghệ CIP trong nhà máy bia
Vận tốc ánh sáng là bao nhiêu? Tham khảo thông tin thú vị về chúng
Vận tốc ánh sáng là bao nhiêu? Tham khảo thông tin thú vị về chúng