Dây truyền mạ kẽm nhúng nóng đạt chuẩn cần các yếu tố nào?

Ngày nay, mạ kẽm nhúng nóng được sử dụng rất phổ biến nhất là trong các công trình sử dụng khối lượng thép lớn, công trình kiên cố duy trì lâu dài như: công trình cầu đường, xây đập thủy điện, xây nhà máy sản xuất, cột điện thép cao, chế tạo vỏ tàu,....Phương pháp này mang đến nhiều ưu điểm cho ngành sản xuất, xây dựng. Qua bài viết sau, hãy cùng Degrasan tìm hiểu về sản phẩm này một cách chi tiết nhất nhé!

xi mạ 3

Mạ kẽm nhúng nóng là gì?

Mạ kẽm được sản xuất theo phương pháp này với mục tiêu chống gỉ, ăn mòn cho bề mặt kim loại tăng khả năng chống chịu với môi trường xung quanh, từ đó làm tăng tuổi thọ của vật được mạ. Thực hiện bằng cách nhúng kim loại vào bể kẽm đã đun chảy, từ đó tạo ra lớp kẽm bao bọc bề mặt. Kim loại được nấu trong bể mạ kẽm tạo thành hợp kim với chất nền, không bong tróc, độ bền vĩnh cửu. Lớp mạ kẽm không chỉ có tác dụng về chất lượng mà còn có tính thẩm mĩ, tạo độ min bóng cho những sản phẩm dùng vào mục đích trang trí.

Yêu cầu của dây chuyền mạ kẽm đạt chuẩn

Quy trình mạ kẽm cũng có các yêu cầu quy định riêng mà người thực hiện cần tuân theo một cách cẩn thận. Như vậy sẽ đảm bảo chất lượng sản phẩm, tiết kiệm thời gian, chí phí cho đơn vị thi công sản xuất. Các tiêu chí đó bao gồm:

Bể mạ kẽm

Mạ kẽm được đun chảy trực tiếp ở trong bể, vì thế đòi hỏi chất liệu tạo nên bể mạ kẽm phải đủ tiêu chuẩn cần thiết về độ bền. Tiêu chuẩn về kích thước tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng riêng từng công trình. Thông thường, thép carbon là chất liệu chính tạo nên kết cấu bể, ngoài ra còn có một số thành phần hóa học carbon, mangan và silic.

xi mạ 4

Lò mạ kẽm đạt chuẩn

Ở các nước phát triển, lò mạ kẽm hoạt động bằng hệ thống dầu đốt có tác dụng làm nóng bể mạ kẽm. Ưu điểm: đun chảy mạ kẽm nhanh, khi mạ với khối lượng lớn sẽ tiết kiệm nguyên liệu và thời gian. Lưu ý, nhiệt độ trong lò phải cũng cấp đều cho bể mạ và lớn hơn gấp nhiều lần so với quy trình đốt nóng khác, duy trì ở mức 550 - 600°C, thấp nhất cũng phải duy trì ở mức 500°C.

Thiết bị vận chuyển

Là những máy móc hiện đại, máy cẩu hoặc thiết bị có trục cẩu lớn, chịu được lực nặng tốt có chức năng điều chỉnh lên xuống theo kiểm soát để nhúng và vớt kim loại ra khỏi bể mạ đúng thời gian quy định. Đảm bảo an toàn lao động để không ảnh hưởng đến con người, hao tổn nguyên liệu.

Công nghệ sản xuất

Như đã nói ở trên, nhiệt độ lò luôn đảm bảo ở mức 550 - 600°C. Đây là nhiệt độ tiêu chuẩn tạo nên lớp mạ có độ bền về chất lượng đẹp về tính phẩm mĩ, không quá dày hay quá mỏng. Người dám sát thực hiện phải căn đúng thời gian, không đun quá lâu hoặc quá ít mà ảnh hưởng chất lượng sản phẩm.

xi mạ 1

Nguyên liệu nung nóng

Vì nhiệt độ khi mạ rất cao, nên yêu cầu chất lượng kẽm ban đầu phải có độ tinh khiết ít nhất 99,99% mới có thể đem vào quy trình mạ kẽm nhúng nóng. Sản phẩm không đủ yêu cầu có thể bị gãy, cong, không thể cam kết đầu ra. Hàn Quốc và Nhật Bản là hai thị trường cung cấp kẽm nhập khẩu rất được tin tưởng, bạn có thể chọn lựa các công ty sử dụng nguyên liệu nhập khẩu từ đó.

Quy trình mạ kẽm

Trong bước đầu, các dung dịch tẩy rửa trợ dung sẽ được pha chế theo đúng lượng tiêu chuẩn quy định. Tiếp theo, chú ý tuân thủ quy tắc vận hành khi nhúng sản phẩm, qua sát lớp mạ được phủ đều khắp bề mặt từ trong ra ngoài. Trong bước này nếu chưa có kinh nghiệm, việc bỏ xót chi tiết chưa xi mạ rất dễ xảy ra. Hãy nhớ luôn để ý thời gian cho từng bước ở cả quá trình.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hình dạng và đặc điểm của lớp phủ mạ kẽm

Không chỉ độ bền, mà xi mạ cũng yêu cầu cao về tính phẩm mĩ cho sản phẩm. Có rất nhiều yếu tố sẽ tác động đến hình dạng, đặc điểm của thép sau xi mạ. Dưới đây là một số đặc điểm lưu ý bạn cần biết :

Kích thước sản phẩm cần xi mạ: tất nhiên sản phẩm không được có chiều dài, chiều ngang lớn hơn kích thước bể. Vì khi đó sẽ không thể nhúng chìm sản phẩm trong bể, xi mạ từng phần vừa mất thời gian, vừa không thể tạo ra lớp phủ đều. Ngoài ra nếu độ dày sản phẩm không đều, lớp mạ cũng khồng đều do chõ dày giữ nhiệt tốt hơn, xi mạ nhanh hơn những phần mỏng.

xi mạ 2

Đặc điểm hóa học thép: thành phần gốc của thép có chứa carbon, mangan và silic. Khi chế tạo thép ra các hình dạng khác nhau, các nguyên liệu sử dụng trong quá trình sẽ sinh ra thêm phốt pho và lưu huỳnh. Silic làm ảnh hưởng đến bề mặt lớp phủ mạ kẽm như xuất hiện màu xám, các vết loang, phốt pho cao sẽ tạo ra màu xám đậm. Những điều này sẽ làm bề mặt không đều màu 100%.

Đặc điểm bề mặt thép: bề mặt thép thô thường không đều, một bề mặt có diện tích lớn hơn, lớp phủ sẽ dày hơn so với bề mặt nhẵn. Đây là khuyết điểm khó tránh khỏi, tuy nhiên nó nhiều hay ít tùy thuộc vào độ chi tiết của sản phẩm ban đầu.

Quy trình mạ kém nhúng nóng

Với những người trong nghề, họ thường chia quy trình theo 4 bước. Nhưng để các bạn có được cái nhìn cụ thể nhất, bài viết này sẽ chia ra 12 bước chi tiết:

 • Bước 1: Tẩy nhờn: mục đích loại bỏ dầu mỡ, chất nhờn trên bề mặt giúp lớp kẽm có độ bám tốt hơn. Sử dụng dung dịch KeboClean hoặc NaOH. Thời gian KeboClean từ 10 – 15 phút, NaOH 30 phút
 • Bước 2: Rửa sạch dầu: Loại bỏ hết lượng dầu tẩy nhờn bước 1
 • Bước 3: Sử dụng acid clohydric để tẩy các phần gỉ sét bề mặt lần 1
 • Bước 4: Sử dụng HCL ở nhiệt độ 10 – 300C tẩy gỉ sét lần 2, thời gian khoảng 30 phút.
 • Bước 5: Rửa sạch hóa chất: Cho toàn bộ kim loại rửa lại với nước sạch sau khi dùng dung dịch.

quy trình xi mạ nhúng nóng

 • Bước 6: Kiểm tra: kiểm định lại xem quá trình thực hiện các bước trên đạt yêu cầu không. Nếu chưa đạt sẽ tiến hành xử lý lại
 • Bước 7: Xử lý hóa chất: mục đích tăng khả năng chống oxi hóa và chống thấm ướt bề mặt kim loại.
 • Bước 8: Sấy khô: Không để nước xót lại và bắn lên khi gia nhiệt
 • Bước 9: Nhúng kẽm: Nhiệt độ bể mạ kẽm ở mức 450 - 5000C, thười gian nhúng từ 4-8 phút tùy độ dày sản phẩm
 • Bước 10:  Làm nguội: tạo lớp phủ bóng, ko bị tác động từ bên ngoài làm sần bề mặt.
 • Bước 11: Dung dịch thụ động: có tác dụng tăng độ bền, độ bám dính và khả năng chịu lực
 • Bước 12: Kiểm tra thành phẩm: xem đạt yêu cầu như mong muốn không (màu sắc, độ dày, bề mặt)

Qua những chia sẻ trên, Degrasan đã khái quát những thông tin cơ bản nhất về mạ kẽm các bước quy trình thực hiện, yêu cầu cơ bản. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm một số sản phẩm tẩy rửa dùng trong khi mã kẽm trên trang web của chúng tôi. Hy vọng nó sẽ có ích cho doanh nghiệp, người sản xuất, người sử dụng sản phẩm và mang đến một kiến thức mới cho những ai chưa biết về chủ đề này. 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ
Degrasan Vietchem Joint Stock Company
Địa chỉ: Biệt thự số 5-1, Palm Garden, 2 Việt Hưng, Khu đô thị Việt Hưng, Phường Việt Hưng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: +84(0)243.219.1214
Email: info@ivh-vietnam.com
Website: https://degrasan.net

Bài viết liên quan

Làm sạch bề mặt kim loại cực nhanh bằng hóa chất
Làm sạch bề mặt kim loại cực nhanh bằng hóa chất
Nguyên lý bảo vệ phương pháp mạ kẽm nhúng nóng
Nguyên lý bảo vệ phương pháp mạ kẽm nhúng nóng
Công nghệ CIP trong nhà máy bia
Công nghệ CIP trong nhà máy bia
Vận tốc ánh sáng là bao nhiêu? Tham khảo thông tin thú vị về chúng
Vận tốc ánh sáng là bao nhiêu? Tham khảo thông tin thú vị về chúng