Nên chọn hóa chất vệ sinh dùng trong công nghiệp thực phẩm nào?

Đối với ngành công nghiệp thực phẩm, tiêu chuẩn về vệ sinh trong quá trình sản xuất, nhà máy và vệ sinh của các công nhân là điều kiện bắt buộc để sản xuất thực phẩm an toàn. Đây cũng là nền tảng để HACCP và các bên quản lý an toàn kiểm soát, đánh giá. Chính vì vậy mà bài viết bên dưới sẽ cung cấp thông tin để bạn đọc và doanh nghiệp đang phân vân lựa chọn hóa chất vệ sinh dùng trong công nghiệp thực phẩm có lựa chọn tốt nhất.

1. Tổng quan về hóa chất vệ sinh dùng trong công nghiệp thực phẩm

Hóa chất vệ sinh dùng trong công nghiệp thực phẩm thông thường mọi người sẽ nghĩ đến các chất tẩy rửa dầu mỡ, tẩy rửa các dụng cụ nhà bếp, chén bát. Thực chất, trong ngành công nghiệp thực phẩm, doanh nghiệp còn cần bổ sung các loại hóa chất vệ sinh nhà cửa, hóa chất tẩy rửa dùng làm sạch các khu vực chung, khu nhà vệ sinh, các chất khử trùng vệ sinh tay hay các sản phẩm bảo trì bề mặt,...

Hình ảnh sử dụng thực tế sản phẩm-37

Đa số các hóa chất này thường dễ sử dụng, an toàn, gần như không gây hao mòn dụng cụ và được kiểm định nghiêm ngặt cũng như cấp phép sử dụng từ các bên quản lý an toàn thực phẩm.

Ta có thể kể ra một số ưu điểm mà hóa chất vệ sinh dùng trong công nghiệp thực phẩm mang lại như:

 • Tẩy rửa, đánh bay các vết dầu mỡ, vết cháy của các vật dụng trong khu nấu ăn một cách dễ dàng, hiệu quả và tiết kiệm bởi các chất tẩy dùng công nghiệp thường có khả năng làm sạch cao hơn các sản phẩm tẩy rửa thông thường.
 • Không chỉ giúp tẩy rửa, hóa chất công nghiệp thực phẩm sẽ giúp tạo lớp bảo vệ và khử trùng các vật dụng, bề mặt nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu trong ngành thực phẩm.

2. Các loại hóa chất vệ sinh công nghiệp thực phẩm

Vệ sinh sát trùng tay

Vệ sinh sát trùng tay là việc cơ bản đầu tiên cần làm cho nhân viên của bất kỳ công ty làm về thực phẩm nào. Đặc biệt, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, thì việc sát trùng tay đã trở nên bắt buộc không chỉ với nhân viên mà còn với khách hàng hay bất kỳ doanh nghiệp nào.

Degrasan_ruatay

Vì sao sát trùng tay lại quan trọng như vậy?

Theo khuyến cáo từ Tổ chức Thế giới (WHO), chúng ta cần rửa tay đúng cách, bởi tay là nơi tiếp xúc nhiều nhất với các bề mặt xung quanh và cũng là nơi chứa hàng triệu những con virus, vi khuẩn gây mầm bệnh và là con đường lây lan nhanh nhất, đặc biệt là virus corona.

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại hóa chất sát trùng dành cho vệ sinh tay được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp, đặc biệt là trong ngành công nghiệp thực phẩm. Một số loại đã được kiểm chứng và kiểm nghiệm an toàn với da tay đang được sử dụng phổ biến như:

 • Degrasan Rose: Đây là dung dịch xà phòng rửa tay hương hoa hồng có độ pH trung tính với da.
 • Degrasan Lavydes: Đây là dung dịch xà phòng rửa tay kết hợp với khử trùng, thường sử dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm và các bếp công nghiệp.  

Degrasan-Lavydes

 • Degrasan Des HD - Cồn sát trùng tay chứa các chất dưỡng ẩm tương thích với da tay giúp cho tay không bị khô khi sử dụng thường xuyên. 
 • Degrasan Neutral là xà phòng rửa tay cho khu chế xuất, pH trung tính, không có mùi, dịu nhẹ và thân thiện với da tay được sử dụng để rửa tay thường xuyên, làm sạch các vết bẩn nhẹ. 

Chất khử trùng

Đối với các sản phẩm chất khử trùng dành cho ngành công nghiệp thực phẩm có thể điểm qua một số cái tên như: Oxini 10% - Chất khử trùng có thành phần peracetic acid, Degrasan Des AL, Degrasan Des 2000

 • Degrasan Des 2000 là tác nhân khử trùng, phá hủy các vi sinh có hại thường có trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm mà không gây hại cho các kim loại mềm như thiếc, nhôm, hợp kim nhôm, cao su và nhựa thường. 
 • Degrasan Des AL là cồn khử trùng bề mặt. Sản phẩm được dùng để khử trùng cho dao cắt, dây chuyền đóng gói, băng tải, cân, máy cắt... Thành phần cồn đặc biệt và nồng độ đậm đặc cung cấp hiệu quả diệt vi sinh tối ưu, không để lại vệt. 

Degrasan Des AL - (VN) Front_1

Các sản phẩm bảo trì bề mặt

Một trong những dòng hóa chất không thể thiếu trong công nghiệp đặc biệt là công nghiệp thực phẩm là các sản phẩm bảo trì bề mặt. Những sản phẩm hóa chất vệ sinh dùng trong công nghiệp thực phẩm chuyên dụng được dùng cho các vết bẩn như: chất béo, dầu, bồ hóng, nicotin, khói, sáp, carbon, mực,..của Degrasan 842 hoặc vết bẩn trên bề mặt gạch ngói, phụ kiện, vách tắm, kính, gạch men và bề mặt nhựa acrylic của Degrasan BC 2. Ngoài ra, đối với các cặn ố vàng, gỉ sét, các cáu cặn nước tiểu và cặn vôi cho các bồn tiểu kháng acid, các bồn xả, bồn toilet và nền gạch ta có thể dùng dung dịch chuyên dụng Urinex.

Chất tẩy rửa và tạo khử trùng dành cho hệ thống CIP

Hệ thống CIP là gì?

Hệ thống CIP viết tắt từ “Cleaning in plance” là một quy trình tự động cung cấp quá trình vệ sinh, tẩy rửa, sát trùng tại chỗ mà không cần tháo lắp các thiết bị và thường đi cùng với đó là hệ thống SIP (Sterilization in Place) hay còn gọi tiệt trùng tại chỗ là 1 hệ thống xử lý nhiệt trên đường ống hoặc tại bồn (bồn tiệt trùng) trong các dây chuyền chế biến thực phẩm (sữa, rượu-bia-nước giải khát) hoặc dược – hóa – mỹ phẩm…

Hệ thống CIP là gì?

Một số chất khử trùng chuyên dụng cho hệ thống CIP

Đối với hệ thống CIP, ta sẽ chia ra làm 3 loại:

 • Chất tẩy rửa tính kiềm, an toàn cho nhôm: Degrasan Liquid 100 AL là sản phẩm với sự kết hợp khả năng ngăn sự hình thành cặn ngay cả khi làm việc trong môi trường nước cứng. Liquid 100 AL không tấn công các bề mặt kim loại như thép không gỉ, thép nhẹ, sắt, men thủy tinh, nhựa, cao su, nhôm và các hợp kim nhôm, sắt mạ thiếc. Degrasan Liquid 100 AL loại bỏ các cặn hữu cơ như tinh bột, protein, chất béo, cặn do quá trình đun sôi hoa bia, dư lượng hoa quả, chống lại hoạt động của nấm men, nấm mốc, vi khuẩn, virus.

Degrasan_Liquid_100_AL

 • Tẩy rửa các chất hữu cơ và khử trùng đường ống, bồn chứa: Degrasan Liquid 150 loại bỏ các dư lượng chất bẩn hữu cơ như tinh bột, protein, chất béo, hoa hop, dư lượng trái cây. Hiệu ứng vi sinh dựa trên sự phá hủy oxi không thuận nghịch của hệ thống tế bào và enzyme của vi sinh vật. Phổ hiệu quả bao gồm tất cả vi khuẩn, men, nấm và vi rút. Degrasan Liquid 150 có thể sử dụng hệ thống CIP.
 • Chất tẩy rửa tính kiềm dùng cho thép, thép mạ crom, nhựa và men thủy tinh: Sản phẩm không có bọt, thích hợp để làm sạch các tank, ống dẫn, xe bồn và các thiết bị khác trong quá trình CIP hoặc làm sạch tự động Degrasan Liquid 400 là một hỗn hợp cân bằng tốt giữa kiềm, chất phân tán, chất cô lập và các chất hoạt động bề mặt không bọt và các tác nhân tạo phức chất lượng cao. Các tác nhân tạo phức giúp ngăn chặn sự hình thành cặn nước cứng trên các thiết bị.

Degrasan_Liquid_400_AL

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về các hóa chất vệ sinh dùng trong công nghiệp thực phẩm, từ đó có kiến thức và lựa chọn cho doanh nghiệp của mình các sản phẩm phù hợp. Nếu bạn cần thêm thông tin hay tư vấn có thể liên hệ trực tiếp với website.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ
Degrasan Vietchem Joint Stock Company
Địa chỉ: Biệt thự số 5-1, Palm Garden, 2 Việt Hưng, Khu đô thị Việt Hưng, Phường Việt Hưng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: +84(0)243.219.1214
Email: info@ivh-vietnam.com
Website: https://degrasan.net

Bài viết liên quan

Hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống Degrasan® NF 550
Hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống Degrasan® NF 550
Tầm quan trọng của việc tẩy dầu mỡ gia công bề mặt kim loại Crom
Tầm quan trọng của việc tẩy dầu mỡ gia công bề mặt kim loại Crom
Nguyên lý bảo vệ phương pháp mạ kẽm nhúng nóng
Nguyên lý bảo vệ phương pháp mạ kẽm nhúng nóng
Công nghệ CIP trong nhà máy bia
Công nghệ CIP trong nhà máy bia