Tổng quan về hóa chất tẩy rửa dầu mỡ công nghiệp cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần những loại hóa chất chuyên dụng, chất tẩy dầu mỡ siêu mạnh, chất tẩy rửa kèm theo khử khuẩn và đặc biệt là phải bảo vệ được thiết bị máy móc trong sản xuất của doanh nghiệp. Bài viết bên dưới sẽ cung cấp thông tin tổng quan về hóa chất sử dụng trong công nghiệp và những loại hóa chất chuyên dụng dành cho doanh nghiệp.

1. Hóa chất tẩy rửa dầu mỡ là gì?

Hóa chất tẩy rửa dầu mỡ, chất tẩy rửa hay chất làm sạch là chất được tạo ra từ nhiều chất hóa học khác nhau hay chế phẩm hóa học nhằm mục đích tẩy rửa, làm sạch vết dầu mỡ, bụi bẩn hay nhũ hóa trên các bề mặt như kim loại, đồ vật, thiết bị, …

Lấy một ví dụ đơn giản là chai dầu rửa bát ở nhà bạn vẫn sử dụng để tẩy rửa vết dầu trên bát đĩa hay xoong nồi.

Các chế phẩm hóa học được tạo ra từ các hợp chất hữu cơ, vô cơ, kiềm….

Tẩy rửa dầu mỡ

2. Hóa chất tẩy rửa dầu mỡ công nghiệp

Hóa chất tẩy rửa dầu mỡ công nghiệp là loại hóa chất được sử dụng chủ yếu trong các nhà máy công nghiệp, có tác dụng tẩy dầu mỡ siêu mạnh. Thông thường, hóa chất sẽ có dạng dung dịch hoặc dạng bột, có tính acid hoặc kiềm, trung tính, đa phần sẽ có khả năng tạo bọt. Công dụng chính của các hóa chất này là để tẩy sạch các vết dầu mỡ cứng đầu trong khu nhà bếp, khu vực sản xuất cho các thiết bị, máy móc, các bề mặt kim loại,... mà không làm hại các bề mặt được tẩy rửa. Vì vậy, sẽ giúp tiết kiệm được thời gian, công sức mà vẫn đảm bảo được quá trình hoạt động.

Tẩy rửa vết dầu mỡ cháy đen

Đặc điểm chung của các hóa chất tẩy rửa dầu mỡ

 • Đa phần các chất tẩy rửa an toàn sức khỏe với người sử dụng, đạt tiêu chuẩn đảm bảo về an toàn đối với môi trường và được kiểm chứng, cấp phép.
 • Không chỉ có tác dụng loại bỏ dầu mỡ, các hóa chất tẩy rửa công nghiệp còn loại bỏ các vết bụi bẩn, làm sáng bóng bề mặt kim loại.
 • Chủ yếu các chất sẽ ở dạng dung dịch cần pha loãng khi sử dụng để tiết kiệm chi phí , nhiều loại sẽ không có mùi hoặc mùi hương dễ chịu.

Tại sao phải sử dụng chất tẩy dầu mỡ

 • Khi sản xuất, sau quá trình gia công các thiết bị, vật dụng kim loại thường sẽ bị dính dầu mỡ hoặc một số tạp chất hóa học khác. Việc sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng là vô cùng cần thiết để làm sạch, xử lý bề mặt kim loại trước khi đánh bóng.
 • Trong quá trình sử dụng và bảo trì các thiết bị, bề mặt, … chúng ta sẽ thấy xuất hiện những vết dầu mỡ, vết bẩn do các loại dầu bôi trơn, vết bụi bẩn do lâu ngày tích tụ lại. Việc này sẽ gây cho việc hoạt động của thiết bị giảm xuống, dễ bị oxi hóa đối với các bề mặt kim loại, lâu ngày sẽ làm giảm tuổi thọ và giảm năng suất  của thiết bị, vật dụng.

hóa chất tẩy rửa dầu mỡ cứng đầu

Ứng dụng của việc sử dụng hóa chất tẩy rửa dầu mỡ

 • Các chất tẩy rửa sẽ làm sạch dầu mỡ bám trên bề mặt bằng cách tách lớp dầu mỡ, bụi bẩn ra khỏi bề mặt của thiết bị máy móc. Một số hóa chất tẩy rửa dầu mỡ sẽ để lại một lớp mỏng hóa chất giúp bảo vệ các bề mặt kim loại.
 • Ứng dụng chính của các hóa chất này có thể kể đến như tẩy rửa sạch vết bẩn, vết dầu mỡ bám trên mặt bếp, trên tường đồ vật và chén bát trong khu vực bếp, khu nấu nướng hay tường bếp, bồn rửa,...

3. Những lưu ý khi sử dụng hóa chất tẩy rửa dầu mỡ

 • Pha đúng tỷ lệ trong hướng dẫn của sản phẩm để đảm bảo hiệu quả tẩy rửa khi sử dụng.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để không dùng sai cách cho các bề mặt khác nhau, đặc biệt là với các thiết bị kim loại.
 • Cần bảo quản đúng cách để tránh gây ra sự biến chất, các hóa chất tẩy rửa dầu mỡ có thể gây hại hoặc mất tác dụng nếu pha trộn với các hóa chất khác. 
 • Với những người tiếp xúc trực tiếp với hóa chất tẩy rửa, nên chuẩn bị những đồ bảo hộ cần thiết, có thể kể đến như mặc đồ bảo hộ, gang tay cao su,...

Degrasan tẩy rửa dầu mỡ

Một bài viết ngắn gọn mang đến cái nhìn tổng quan về hóa chất tẩy rửa dầu mỡ trong công nghiệp tới doanh nghiệp và bạn đọc. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc, trong bài viết sau, sẽ là một số sản phẩm chuyên dụng dành cho doanh nghiệp mà bạn có thể tham khảo.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ
Degrasan Vietchem Joint Stock Company
Địa chỉ: Biệt thự số 5-1, Palm Garden, 2 Việt Hưng, Khu đô thị Việt Hưng, Phường Việt Hưng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: +84(0)243.219.1214
Email: info@ivh-vietnam.com
Website: https://degrasan.net

Bài viết liên quan

Hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống Degrasan® NF 550
Hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống Degrasan® NF 550
Tầm quan trọng của việc tẩy dầu mỡ gia công bề mặt kim loại Crom
Tầm quan trọng của việc tẩy dầu mỡ gia công bề mặt kim loại Crom
Nguyên lý bảo vệ phương pháp mạ kẽm nhúng nóng
Nguyên lý bảo vệ phương pháp mạ kẽm nhúng nóng
Công nghệ CIP trong nhà máy bia
Công nghệ CIP trong nhà máy bia