Sơn mạ kẽm nguội là gì? Tác dụng của nó trong đời sống như thế nào?

Ngày nay, mạ kẽm hay còn được gọi xi mạ kẽm là phương pháp được sử dụng rất phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới.  Nó là cách mạ một lớp kẽm lên trên bề mặt của các vật bằng kim loại tác dụng nâng cao độ bền, bảo vệ sản phẩm đó khỏi sự ăn mòn, han rỉ và làm cho sản phẩm bóng đẹp hơn. Có nhiều phương pháp mạ kẽm khác nhau như: mạ kẽm nguội, mạ kẽm nóng, phun kẽm. Ở bài viết này Degrasan sẽ cùng các bạn tìm hiểu mạ kẽm và các vấn đề liên quan đến chủ đề này. 

Ứng dụng mạ kẽm trong các lĩnh vực nào?

Mọi người thường biết đến xi mạ kẽm dùng trong công nghiệp vì đây là ngành nghề có nhiều sản phẩm cần bảo vệ khỏi oxi hóa nhất. Nhưng bên cạnh đó có rất nhiều lĩnh vực cũng đã và đang sử dụng xi mạ phải kê đến là:

Tieu-chuan-ma-kem-nhung-nong

  • Ngành sản xuất công nghệ cao: dây chuyền tự động, robot, tàu vũ trụ…
  • Ngành đóng tàu thuyền, tàu ngầm: mạ lớp vỏ tàu và các chi tiết dễ bị ăn mòn
  • Công trình thủy điện: mạ các trụ sắt trong công trình
  • Ngành viễn thông: mạ trụ anten
  • Ngành xây dựng: mạ cột sắt, ống nước, cột bóng đèn…
  • Ngành sản xuất dân dụng: mạ các vật dụng gia đình, đồ trang sức…

Khái niệm mạ kẽm lạnh

Mạ kẽm lạnh (nguội) là tên gọi chung cho cách phủ một lớp kẽm mỏng (lớp kẽm này tương tự như sơn) lên bề mặt kim loại ở nhiệt độ thường. Sau đó lực nén khí sẽ tác động lên dung dịch kẽm tạo thành chùm hạt kẽm dính vào bề mặt sản phẩm mạ. Trong dung dịch đó có các chất phụ gia và chất liên kết làm kẽm bám trên bề mặt và khô lại sau vài giờ. Nó cũng giống như cách dùng sơn chống rỉ truyền thống.

Tìm hiểu sơn kẽm lạnh dùng trong mạ kẽm

Sơn kẽm lạnh cũng là một phương pháp của mạ kẽm lạnh, chúng ta phủ trực tiếp một lớp kẽm và chờ nó khô lại là hoàn thành. Công đoạn tuy đơn giản nhưng nó cũng có tác dụng tạo một lớp chắn bảo vệ chống ăn mòn. 

son-ma-kem-1

Sơn kẽm lạnh có hai loại chính là dạng thùng sơn dùng trực tiếp chổi sơn quét lên bề mặt, với trường hợp quy mô nhiều, tốn thời gian thực hiện sẽ được hỗ trợ bởi máy móc. Sơn thùng chứa thành phần hữu cơ nhiều kẽm, có khả năng chịu nhiệt độ tới 400 độ C, rất dễ thi công.Loại thứ hai là bình xịt kẽm lạnh, loại này dung dịch kẽm lỏng hơn và bám chắc chắn trên bề mặt sản phẩm hơn.

Tác dụng của sơn mạ kẽm 

Sơn mạ kẽm được bán rất nhiều trên thị trường, ai cũng có thể mua được. Khác với các lớp sơn thông thường, sơn mạ kẽm mang nhiều ưu điểm vượt trội hơn, ngoài việc làm đẹp tăng tính thẩm mĩ cho sản phẩm nó còn có thể chống ma sát, rỉ sét ở cấp độ cao.

Chống ma sát: khi các đồ vật bị xa chạm, tác động với nhau thường gây ma sát làm sản phẩm mất đi thẩm mỹ về lâu dài ảnh hưởng đến cả chất lượng, sơn kẽm lạnh sẽ giải quyết vấn đề đó. Bởi sơn kẽm lạnh nhanh khô nên có thể dùng với tất cả các linh kiện nhỏ mà không tốn thời gian chờ đợi.

Chống rỉ: Đây là tiêu chí quan trọng không thể bỏ qua trong ngành kim loại. Thật may vì sơn mạ kẽm lạnh hoàn toàn đáp ứng được điều đó, nó ngăn sự rỉ sét do tiếp xúc với thiên nhiên, không khí, bảo vệ lớp kim loại hoàn hảo.  

Sơn mạ kẽm lạnh và mạ kẽm nóng

Trong ngành xi mạ, trước khi mạ kẽm lạnh ra đời chúng ta chủ yếu sử dụng mạ kẽm nóng. Phương pháp này đã tồn tại rất lâu, mang lại hiệu quả tốt nhưng đôi khi chưa thực sự phù hợp cho một số sản phẩm. Để có thể mạ kẽm nóng, người ta cần đầu tư chi phí lớn để xây bể mạ, đun sôi kẽm trong đó đến khi nóng chảy rồi nhúng kim loại vào trong một thời gian nhất định, sau đó vớt ra chờ khô lại là hoàn thành. 

son-go-5-97684

Nhưng từ ngày mạ kẽm lạnh ra đời, một số sản phẩm đã chuyển từ mã kẽm nóng sang phương pháp này. Nguyên nhân do độ phù hợp, tính linh hoạt về thời gian, chi phí và hiệu quả mang lại. Nếu như mạ kẽm nóng dùng cho các sản phẩm lớn bưởi độ bền cao thì mạ kẽm lạnh lại dùng cho sản phẩm nhỏ, cần thực hiện nhanh chóng mà vẫn có thể bảo vệ lớp kim loại tốt.  

Cách lựa chọn sơn mạ kẽm

Do mức độ tiêu dùng ngày càng nhiều, do đó số sơn mạ kẽm lạnh được đưa ra thị trường bán cũng nhiều hơn. Có vô số loại sơn khác nhau từ hàng nhập khẩu, hàng trong nước và cả sản phẩm trôi nổi không có nguồn gốc trà trộn vào. Vậy cần lựa chọn sơn theo các tiêu chí nào? 

Lựa chọn dựa vào thành phần hóa học: thành phần chủ yếu của sơn kẽm lạnh là các chất hóa học có khả năng bay hơi. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng trong quá trình tiếp xúc. Vì thế các bạn hãy lựa chọn loại sơn nào đã được kiểm định độ an toàn, có các thành phần không gây hại cho sức khỏe con người để sử dụng. Cùng với đó hãy để ý đến cả tiêu chí chống trầy xước, mài mòn, han rỉ liên quan trực tiếp đến chất lượng sơn.

Lựa chọn nhà cung cấp: Hãy liên hệ mua sơn ở nhà cung cấp có địa chỉ tên tuổi cụ thể. Với các đơn vị này, họ sẽ giúp đứng ra đảm bảo chất lượng khi có sai sót, tạo niềm tin cho người dùng. Bạn có thể tham khảo nhà cung cấp qua bạn bè hoặc các thông tin chính thống trên internet. 

Nhìn chung mạ kẽm nguội có vai trò cần thiết với cuộc sống con người nói chung và các lĩnh vực đặc thù nói riêng. Với hiệu quả mang lại và sự tiện lợi khi chắc chắn nó sẽ được quan tâm và sử dụng nhiều hơn nữa. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm được kiến thức hữu ích cho bản thân mình nhé. 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ
Degrasan Vietchem Joint Stock Company
Địa chỉ: Biệt thự số 5-1, Palm Garden, 2 Việt Hưng, Khu đô thị Việt Hưng, Phường Việt Hưng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: +84(0)243.219.1214
Email: info@ivh-vietnam.com
Website: https://degrasan.net

Bài viết liên quan

Hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống Degrasan® NF 550
Hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống Degrasan® NF 550
Tầm quan trọng của việc tẩy dầu mỡ gia công bề mặt kim loại Crom
Tầm quan trọng của việc tẩy dầu mỡ gia công bề mặt kim loại Crom
Nguyên lý bảo vệ phương pháp mạ kẽm nhúng nóng
Nguyên lý bảo vệ phương pháp mạ kẽm nhúng nóng
Công nghệ CIP trong nhà máy bia
Công nghệ CIP trong nhà máy bia