Khám phá một số quy trình sản xuất thực phẩm tiêu dùng

Khi đời sống con người càng nâng cao thì nhu cầu sống sạch được đặt lên hàng đầu. Thực phẩm an toàn hay thực phẩm sạch luôn được mọi người quan tâm nhất là khi những năm gần đây thực phẩm bẩn ngày càng nhiều, bán tran lan, người tiêu dùng khó mà phân biệt được. Hiểu được tầm quan trọng của vấn đề các cơ sở sản xuất thực phẩm đa đưa ra các quy trình sản xuất nghiêm ngặt, tuần thủ vệ sinh an toàn. Dưới đây là một số ví dụ cho mọi người cùng tham khảo.

20200326_163113_842169_thuc_pham_Phoi_thai.max-800x800 - Copy

Quy trình sản xuất thực phẩm là gì?

Trước hết, bạn phải hiểu được quy trình sản xuất là gì? Đây là khâu quan trọng trong các nhà máy chế biến, sản xuất dù là quy mô lớn hay nhỏ đều cần đến. Việc áp dụng quy trình chuyên nghiệp sẽ tạo ra sản phẩm chất lượng, nâng cao hiệu quả, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Tuy nhiên mỗi loại sản phẩm sẽ có quy trình riêng. Hãy cùng degrasan tìm hiểu nhé.

Quy trình sản xuất thịt gà

Các bước trong quy trình sản xuất ra thịt ra từ đầu đến khi đưa vào sử dụng phải đảm bảo:

Chọn giống: Chọn giống gà sạch, cho chất lượng thịt ngon, phù hợp nhu cầu người tiêu dùng, đồng thời đảm bảo kinh tế. Một số giống gà được nhiều cơ sở lựa chọn nuôi: Gà ta, gà lai, gà trắng…

thit-ga-1426 - Copy

Nguồn thức ăn: Thức ăn quyết định sự phát triển chất lượng, thời gian nuôi mỗi lứa. Cần chọn nguồn thức ăn không có dư chất độc hại, hợp cho giống gà, mục đích tiêu thụ. Tính toán thời gian bán ra thị trường.

Chuồng nuôi: Phải vệ sinh định kỳ, có vôi hoặc các chất khử khuẩn. Không để môi trường nuôi bẩn gây ra vi khuẩn, bệnh dịch. Gà thả vườn nên có diện tích vườn rộng phù hợp. Các trang trại nuôi quy mô công nghiệp cần có đội ngũ bác sĩ thú y theo dõi thường xuyên đảm bảo tiêu chuẩn chăn nuôi.

Lò mổ: Quy trình sản xuất ra sản phẩm sạch cần cả nuôi sạch và cơ ở giết mổ có giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền. Quy trình giết mổ đạt chuẩn phải đủ các bước: Gây mê – Cắt tiết – Nhúng nước nóng – Vặt lông – Tuột da móng – Rửa sạch – Sát khuẩn – Để ráo nước – Phân loại – Đóng gói – Bảo quản – Tiêu thụ. 

Quy trình sản xuất rau hữu cơ

Khác với sản xuất thịt, sản xuất rau có những tiêu chuẩn riêng, cụ thể để sản xuất rau hữu cơ các bước cần thực hiện là:

kimnong-canh-tac-huu-co - Copy

  • Tiêu chuẩn ruộng đất: cách ly ruộng trồng rau hữu cơ và ruộng trồng rau thông thường bằng tường bao, ni lông, trồng cỏ đều được.
  • Lên kế hoạch nuôi trồng: Tính toán phù hợp thời gian luân canh, sử dụng nguồn lực hợp lý.
  • Phân bón: trong nuôi trồng rau hữu cơ tuyệt đối không dung phân bón vô cơ, phải là phân động vật đã qua xử lý.
  • Nước tưới: Nguồn nước không ô nhiễm, không bị ảnh hưởng hóa chất, không bị lẫn nước thải của khu công nghiệp trong vùng và lân cận.
  • Phòng trừ bệnh, sâu: tuyệt đối không dùng hóa chất trong sản xuất hữu cơ. Áp dụng biện pháp phòng trừ truyền thống 
  • Ghi chép quá trình phát triển theo ngày từ đó rút ra kinh nghiệm và nâng cao trình độ cho những lần tiếp theo.

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng

Một quy trình đầy đủ gồm hai phần: chuẩn bị nguyên liệu và tiến hành sản xuất. Ở bước nguyên liệu đầu vào cần lưu ý:

Nguyên liệu đầu vào

Nguồn nguyên liệu dùng sản xuất thực phẩm chức năng không thuộc danh mục cấm của nhà nước, hàm lượng tối đa được sử dụng là bao nhiêu? Hai loại nguyên liệu chính là thảo dược tự nhiên và thảo dược nuôi trồng. Các nhà máy có thể đầu tư riêng vùng trồng nguyên liệu nếu có khả năng. Các nước Mỹ, Nhật hầu như đã làm được điều này.

Kiểm nghiệm nguyên liệu: Nguyên liệu nhập về sẽ tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn đưa ra trước đó. Khi nào 100% nguyên liệu đạt chuẩn mới đủ chất lượng chuyển sang khu chế biến. Nếu không đạt sẽ phải tìm nguồn nguyên liệu khác cho đến khi đáp ứng được yêu cầu. Để giữ tính năng, thảo dược được bảo quản trong môi trường có nhiệt độ phù hợp.

unnamed - Copy

Quy trình sản xuất 

Được sản xuất bởi máy móc tiên tiến, kiểm tra chặt chẽ các bước. Nhà xưởng đáp ứng đủ các chức năng phù hợp, bố trí sắp xếp theo quy định. Vệ sinh thường xuyên định kỳ ít nhất 6 tháng một lần. Ở Việt Nam quy định xưởng phải được cấp giấy chứng nhận ATTP, GMP, ISO 22000, HACCP của cơ quan thẩm quyền cấp. 

Các công đoạn đều được theo dõi gắt gao, không để xảy ra dù chỉ một sai sót nhỏ nhất. Thành phần đúng định tính, định lượng mô tả. Luôn đặt yếu tố phòng ngừa nhiễm khuẩn lên hàng đầu. Nhân viên làm việc trong nhà máy sản xuất được kiểm tra sức khỏe khi tuyển dụng. Đeo bao tay khi làm việc, trùm mũ, không ăn uống trong quá trình sản xuất.

Cách đóng gói: Kiểm tra đúng bao bì, thông tin đối tượng , thành phần, liều lượng. Loại bỏ ngay bao bì kém chất lượng có thể gây ảnh hưởng đến sản phẩm.Mỗi lô hàng có mã số riêng, để phân biệt không gây nhầm lẫn hạn sử dụng.

Điều kiện bảo quản và đưa vào sử dụng: Theo quy định WHO – Tổ chức Y tế thế giới, nhiệt độ trong môi trường bình thường khô thoáng từ 15 – 25 độ C, độ ẩm < 70%, tránh ánh nắng trực tiếp. Trước khi đưa ra thị trường cần thử nghiệm công dụng và độ an toàn, mục tiêu phát hiện đưa ra khuyến cáo cho người tiêu dùng.

Vì sản phẩm được tiêu dùng ngay và ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người nên hầu hết các loại sản phẩm nào cũng vậy, yếu tố an toàn vệ sinh phải đưa lên hàng đầu. Mỗi loại có quy trình sản xuất riêng tùy theo mục đích và đặc trưng của mình. Qua bài viết Degrasan hy vong giúp bạn có thêm các kiến thức mới và là người tiêu dùng thông minh cho chính cuộc sống của mình.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ
Degrasan Vietchem Joint Stock Company
Địa chỉ: Biệt thự số 5-1, Palm Garden, 2 Việt Hưng, Khu đô thị Việt Hưng, Phường Việt Hưng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: +84(0)243.219.1214
Email: info@ivh-vietnam.com
Website: https://degrasan.net

Bài viết liên quan

Hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống Degrasan® NF 550
Hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống Degrasan® NF 550
Tầm quan trọng của việc tẩy dầu mỡ gia công bề mặt kim loại Crom
Tầm quan trọng của việc tẩy dầu mỡ gia công bề mặt kim loại Crom
Nguyên lý bảo vệ phương pháp mạ kẽm nhúng nóng
Nguyên lý bảo vệ phương pháp mạ kẽm nhúng nóng
Công nghệ CIP trong nhà máy bia
Công nghệ CIP trong nhà máy bia