Điểm khác nhau cơ bản của mạ kẽm nhúng nóng và mạ kẽm lạnh

Như chúng ta đã biết, mạ kẽm là phương pháp phủ một lớp kẽm lên bề mặt sản phẩm bằng thép, kim loại. Mục đích bảo vệ bề mặt khỏi các ảnh hưởng bào mòn, oxi hóa từ thời tiết giúp tăng thời gian sử dụng, tiết kiệm chi phí cho cá nhân, doanh nghiệp. Mạ kẽm nhúng nóng, mạ kẽm lạnh là hai cách thường được áp dụng nhất. Hãy cùng Degrasan so sánh hai phương pháp này có gì khác nhau nhé.

Quá trình mạ kẽm nhúng nóng và mạ kẽm lạnhdiễn ra như thế nào?

Chúng ta sẽ cùng phân biệt hai phương pháp này xem quy trình thực hiện như thế nào, sự khác nhau về cách thực hiện tạo ra tên gọi cho mỗi phương pháp.

xi mạ 5

Phương pháp mạ kẽm nhúng nóng

Là phương pháp truyền thống, được áp dụng nhiều nhất từ trước đến nay. Mạ kẽm nhúng nóng tạo ra lớp mạ dày, độ bền tốt, độ bóng nhẵn của bề mặt rất đẹp nên nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn. 

Cách thực hiện diễn ra theo các bước: Làm sạch bề mặt kim loại bằng nước hoặc dung dịch tẩy rửa chuyên dụng. Để sản phẩm ráo nước, dùng trục cẩu đưa toàn bộ sản phẩm vào bể mạ kẽm đun nóng sao cho lớp mạ bao phủ được tốt nhất bề mặt không bỏ sót chi tiết nào. Sau khi đủ thời gian cần thiết đưa sản phẩm lên khỏi bể mạ, chờ khô và làm sạch bề mặt, loại bỏ dầu mỡ. Như vậy chúng ta đã có được sản phẩm hoàn thành.

Phương pháp mạ kẽm lạnh 

Không giống như mạ kẽm nhúng nóng, mạ kẽm lạnh hay còn gọi là mạ kẽm điện phân sử dụng phương pháp đơn giản hơn. Cách thực hiện: Phun dung dịch chứa 92% kẽm lỏng lên bề mặt vật cần mạ, áp lực tương tự quá trình sơn thường. Hoặc đặt vật mạ đã xử lý sạch bề mặt vào bể mạ kết nối thiết bị điện phân, dòng điện tạo ra lớp mạ. Mạ kẽm lạnh tốn ít thời gian, công sức, dễ dàng thực hiện ở bất cứ đâu. 

Ưu và nhược điểm của hai phương pháp mạ kẽm

Mỗi cách mạ kẽm đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Có thể nó phù hợp với sản phẩm này, nhưng với sản phẩm khác lại không. Do đó bạn cần biệt biệt kĩ để áp dụng đúng phương pháp mạ tối ưu nhất.

mạ kẽm nhúng nóng ảnh

Mạ kẽm nhúng nóng

Ưu điểm:

  • Lớp mạ đều, bao phủ toàn bộ bề mặt trong và ngoài sản phẩm.
  • Với ống thép lớp mạ dày từ 65-90 micron, đây là độ dày tốt nhất.
  • Thời gian sử dụng lâu, tuổi thọ lớp mạ lên đến 10 năm.
  • Phù hợp với sản phẩm sử dụng ngoài trời, kim loại tiếp xúc với nắng gió, nước biển…cần độ bền cao.

Nhược điểm: Giá thành cao do độ khó trong cách thực hiện và mang lại chất lượng tốt hơn. Tuy nhiên lớp kẽm phủ bề mặt không sáng bóng như mạ kẽm lạnh bưởi độ dày và các mối nối chi tiết. Không phù hợp với tấm kẽm mỏng, nhỏ, nhiều chi tiết, gây ra cong vênh, lấp đầy chi tiết hoa văn.

Mạ kẽm lạnh

Ưu điểm:

  • Lớp mạ bề mặt sáng bóng, láng mịn, tính thẩm mĩ cao.
  • Giá thành rẻ, tiết kiệm chi phí cho khách hàng.
  • Phù hợp sản phẩm mỏng, nhẹ và nhỏ, không làm biến đổi hình dạng sau khi mạ.

Nhược điểm: Với sản phẩm có hai bề mặt trong và ngoài thì phương pháp này chỉ phủ được bề mặt ngoài. Không đảm bảo chất lượng cho sản phẩm có yêu cầu cao, độ bền ngắn từ 2 – 4 năm khi sử dụng ngoài trời. 

Ứng dụng khác nhau

xi mạ 7

Mạ kẽm nhúng nóng thực hiện được cho tất cả các sản phẩm kim loại, thép, nhưng phù hợp nhất cho các phôi thép lớn: cột điện, hàng rào đường cao tốc, cột sắt ở công trình xây dựng…Do giá thành khá cao nên khách hàng chỉ sử dụng phương pháp này cho các sản phẩm mang tầm cỡ công trình lớn, quy mô thực hiện thoe tập thể, công ty hoặc tổ chức. Khách hàng là cá nhân thường không có nhu cầu và không lựa chọn mạ kẽm nhúng nóng.

Mạ kẽm lạnh như một phương pháp vật lý cơ bản, phủ lớp bảo vệ mỏng lên bề mặt kim loại. Độ dày khá ít từ 5 – 30 um, do đó khả năng chống oxy hóa, hao mòn thấp, với tác động lớn lớp mạ dễ bị rơi ra. Vì thế mạ kẽm lạnh phù hợp với sản phẩm trong nhà, sản phẩm nhỏ, yêu cầu độ thẩm mỹ cao: ốc vít, phụ kiện trang trí, bảng điều khiển…Chi phí mạ kẽm lạnh thấp hơn mạ kẽm nhúng nóng.

Ngày nay, mạ kẽm được sử dụng phổ biến và không còn xa lạ với bất kì ai. Qua bài viết này, Degrasan hy vọng đã cung cấp được thông tin có giá trị với mọi người, từ đó hiểu mạ kẽm và có lựa chọn phù hợp cho nhu cầu trong cuộc sống của mình.

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ
Degrasan Vietchem Joint Stock Company
Địa chỉ: Biệt thự số 5-1, Palm Garden, 2 Việt Hưng, Khu đô thị Việt Hưng, Phường Việt Hưng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: +84(0)243.219.1214
Email: info@ivh-vietnam.com
Website: https://degrasan.net

Bài viết liên quan

Hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống Degrasan® NF 550
Hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống Degrasan® NF 550
Tầm quan trọng của việc tẩy dầu mỡ gia công bề mặt kim loại Crom
Tầm quan trọng của việc tẩy dầu mỡ gia công bề mặt kim loại Crom
Nguyên lý bảo vệ phương pháp mạ kẽm nhúng nóng
Nguyên lý bảo vệ phương pháp mạ kẽm nhúng nóng
Công nghệ CIP trong nhà máy bia
Công nghệ CIP trong nhà máy bia