Tổng quan về hóa chất tẩy rửa cặn công nghiệp, nguyên nhân và tác hại

Hóa chất tẩy rửa cặn công nghiệp dần đã trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Vì nhờ có nó mà chúng ta bảo vệ, kéo dài được tuổi thọ cũng như năng suất của thiết bị máy móc tốt hơn trong quá trình sản xuất. Bài viết sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát về hóa chất công nghiệp, từ đó hiểu và biết cách ứng dụng nó để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Hóa chất tẩy rửa cặn công nghiệp là gì?

Hóa chất tẩy rửa công nghiệp là các dung dịch, sản phẩm được tạo ra từ các chất hóa học khác nhau nhằm mục đích loại bỏ các chất bẩn, cặn bẩn, làm sạch các bề mặt như: chén bát, sàn nhà, bề mặt kim loại, vệ sinh các dụng cụ, thiết bị máy móc,... Đối với hóa chất công nghiệp, thường có nồng độ cao hơn, khả năng tẩy rửa mạnh hơn các loại hóa chất tẩy rửa dùng ở gia đình.

Phân loại hóa chất tẩy rửa: chia 3 làm loại chính là Anion, Cation có điện tích âm hoặc tích cực vĩnh viễn, được gắn với các chuỗi CC không phân cực và cuối cùng là  không ion. 

Nguyên nhân gây ra cặn trong công nghiệp và các loại cặn

Với những thiết bị, máy móc thường xuyên xảy ra quá trình vận chuyển nước thì thường xảy ra một số vấn đề gây hình thành cặn như:

  • Sự ăn mòn của đường ống: Nước có khả năng hòa tan một phần vật chất, nên trong quá trình di chuyển trong ống sẽ gây nên sự ăn mòn. Ngoài ra, sẽ có một số chất lắng đọng lại trong thành ống, điều này gây ra hiện tượng ăn mòn điện hóa.

Degrasan_sự ăn mòn của đường ống nước

  • Cáu cặn: Nguyên nhân chính gây ra cáu cặn chính là việc không thường xuyên vệ sinh các thiết bị, đường ống. Ngoài ra, khi nồng độ muối hòa tan trong nước làm mát vượt quá giới hạn hòa tan và kết tủa trên các bề mặt tiếp xúc với nước cũng gây ra cáu cặn. Đối với những hệ thống trao đổi nhiệt, cáu cặn có thành phần chủ yếu chứa các muối canxi cacbonat, muối này sẽ kém tan khi nhiệt độ tăng lên. 

Degrasan_cáu cặn

  • Lắng đọng từ bùn đất bùn đất: Như cái tên gọi, các tạp chất hữu cơ thường bám lại trên bề mặt đường ống. Bùn đất này có thể từ không khí, bụi hoặc nước bẩn.
  • Vi sinh vật và rong rêu: Bạn thường thấy trên bề mặt xuất hiện các lớp màu xanh bám lại trên các đường ống, gạch đá hoa,...các bề mặt tiếp xúc với nước thường xuyên. Hiện tượng này chính là do không sử các chất tẩy rửa  thường xuyên, gây nên sự hình thành lớp ô nhiễm sinh học.

Degrasan_rong_reu

Tại sao phải dùng hóa chất tẩy rửa cặn công nghiệp?

Điều gì xảy ra nếu doanh nghiệp không sử dụng hóa chất tẩy rửa công nghiệp?

Máy móc, thiết bị, các đường ống,...các bề mặt thường xuyên phải chịu tác động từ các tác nhân môi trường sẽ gây hao mòn, phá hủy và để lại lớp cặn, lớp vi khuẩn,... Từ đó dẫn đến việc hoạt động, sử dụng bị ảnh hưởng như giảm năng suất, giảm tuổi thọ sử dụng, đặc biệt gây ra hỏng hóc dẫn đến mất thêm các chi phí liên quan đến sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng.

Lấy một ví dụ về lò hơi: Nếu không được loại bỏ các chất cặn bẩn sẽ hình thành một lớp dày trong đường ống. Đầu tiên sẽ gây ảnh hưởng đến nhiệt độ như lò sẽ lâu sôi hơn, truyền nhiệt kém hơn lúc đầu, sẽ dẫn đến tốn kém nguyên liệu nhiều hơn để nước có thể sôi. 

Những lợi ích từ việc sử dụng hóa chất tẩy rửa

Trong các nhà xưởng hay các tiệm sửa chữa, siêu thị và những nơi công cộng có lưu lượng bụi bẩn lớn và nhiều loại chất bẩn công nghiệp khó làm sạch thì người ta cần phải sử dụng đến các loại hóa chất tẩy rửa chuyên dụng.

Như ở trên đã nói, hóa chất tẩy rửa công nghiệp có khả năng làm sạch sâu và tác dụng mạnh loại bỏ được những vết bẩn cứng đầu như vết gỉ sét, vết dầu mỡ, cặn ống lâu ngày,... để có thể bảo đảm được hiệu quả sử dụng tốt nhất. 

Với những bề mặt là kim loại thì việc sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa không chỉ giúp loại bỏ các vết bẩn, vết cặn, dầu mỡ, tạp chất,...mà còn giúp tách các lớp oxit ra khỏi bề mặt của kim loại, nhờ vậy mà hình thành được một lớp oxit đồng nhất giúp bề mặt trông sáng hơn và sạch hơn. So với việc chúng ta sử dụng các phương pháp thông thường, cơ học thì dùng hóa chất sẽ sạch hơn và hiệu quả tốt hơn.

Việc sử dụng các loại hóa chất công nghiệp không chỉ giúp cho các thiết bị, máy móc,... được sạch hơn, mà còn giúp tiết kiệm thời gian và dễ dàng loại bỏ vết cặn bẩn hơn. Vừa tiết kiệm được thời gian công sức, vừa đảm bảo được các bề mặt của thiết bị một cách hiệu quả hơn cho doanh nghiệp.

Hóa chất tẩy rửa cặn công nghiệp

Một số lưu ý khi sử dụng hóa chất tẩy rửa cặn công nghiệp

  • Chắc chắn rồi, việc đầu tiên là ta phải đọc kỹ các thông tin, cách sử dụng trên bao bì của các sản phẩm để nắm rõ cách dùng. Có như vậy thì mới đảm bảo được an toàn cho người sử dụng và đạt hiệu quả cao trong việc tẩy rửa cặn công nghiệp.
  • Đa phần, chúng ta nên có một số đồ bảo hộ trong quá trình sử dụng như dang tay, khẩu trang, quần áo bảo hộ,....
  • Cần chú ý đặc biệt trong khâu lưu trữ và bảo quản các sản phẩm hóa chất công nghiệp, tránh để bị hỏng sẽ làm mất hiệu quả tính năng sản phẩm hoặc bị phản ứng trộn lẫn với các hóa chất khác có thể gây nguy hiểm.

Bảo hộ khi sử dụng hóa chất công nghiệp

Bài viết trên là một số thông tin về hóa chất tẩy rửa công nghiệp để mọi người  có thể hiểu hơn và có cái nhìn đúng trước khi quyết định sử dụng. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc cần tư vấn có thể liên hệ trực tiếp qua website hoặc để lại bình luận.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ
Degrasan Vietchem Joint Stock Company
Địa chỉ: Biệt thự số 5-1, Palm Garden, 2 Việt Hưng, Khu đô thị Việt Hưng, Phường Việt Hưng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: +84(0)243.219.1214
Email: info@ivh-vietnam.com
Website: https://degrasan.net

Bài viết liên quan

Hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống Degrasan® NF 550
Hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống Degrasan® NF 550
Tầm quan trọng của việc tẩy dầu mỡ gia công bề mặt kim loại Crom
Tầm quan trọng của việc tẩy dầu mỡ gia công bề mặt kim loại Crom
Nguyên lý bảo vệ phương pháp mạ kẽm nhúng nóng
Nguyên lý bảo vệ phương pháp mạ kẽm nhúng nóng
Công nghệ CIP trong nhà máy bia
Công nghệ CIP trong nhà máy bia