Top hóa chất dùng trong sản xuất thực phẩm, chất phụ gia thực phẩm

Đối với ngành công nghiệp thực phẩm, các hóa chất dùng trong sản xuất thực phẩm không chỉ bao gồm các chất phụ gia mà còn các hóa chất dùng trong vệ sinh, khử trùng thiết bị, nhà máy, con người tham gia vào quá trình sản xuất. Trong bài viết bên dưới sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về phụ gia thực phẩm là gì và một số loại được sử dụng phổ biến, đặc biệt sẽ giới thiệu đến bạn hóa chất chuyên dụng vệ sinh cho ngành công nghiệp thực phẩm. 

1. Tổng quan về phụ gia thực phẩm

Phụ gia thực phẩm là gì?

Các hóa chất dùng trong sản xuất thực phẩm bao gồm cả các phụ gia thực phẩm, đây là chất vẫn luôn được dùng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của mọi người. Phụ gia thực phẩm chính là các chất được thêm vào thực phẩm nhằm mục đích tăng thời gian bảo quản, chống mốc, hư hỏng, tạo màu, tạo hương, mùi vị,...

Phụ gia thực phẩm

Lấy một ví dụ đơn giản như việc thêm dấm vào dưa để bảo quản và tạo độ chua, hay sử dụng đường, muối,...

Nguồn gốc của các hóa chất dùng trong sản xuất thực phẩm cũng như dùng làm phụ gia thực phẩm có thể từ thiên nhiên, hoặc được tổng hợp hoặc bán tổng hợp từ các chất hóa học (có thể là bicarbonate de sodium). Trong một số trường hợp, có thể được tổng hợp từ vi sinh vật (lấy vị dụ như các enzyme thường được sử dụng để sản xuất ra các yogurts) hoặc các loại vitamins được bổ sung thêm vào thực phẩm để tăng thêm dinh dưỡng cho sản phẩm,...

Danh sách các chất phụ gia thực phẩm phổ biến nhất

Hóa chất bảo quản

Đây là một chất phổ biến nhất mà ta thường gặp, được sử dụng để bảo quản quản thực phẩm khỏi bị hỏng, kéo dài thời gian sử dụng. Hóa chất thường được sử dụng nhiều nhất là sulfite - vừa có tác dụng bảo quản vừa có khả năng làm tăng hương vị. Mặt khác, nếu thêm một hóa chất khác kết hợp là “clo”, sẽ tăng khả năng bảo quản và cũng kèm theo nguy cơ gây độc khá lớn, trong một số trường hợp có thể gây ung thư.

degrasan, chất bảo quản thực phẩm

Hóa chất phẩm màu trong thực phẩm

Phẩm màu là hóa chất được sử dụng nhiều để tạo màu cho thực phẩm thêm sinh động, trong thực tế có 2 loại phẩm màu: là mùa từ thiên nhiên và màu tổng hợp. Màu tự nhiên có thể kể đến như lấy từ củ dền, các thực vật có màu sắc,... Nhưng với màu tổng hợp, được sử trong công nghiệp phổ biến hơn bở tính ổn định, không bị tác động của thời gian hay ánh sáng, nhiệt độ. Với màu tổng hợp sẽ có ngưỡng cho phép sử dụng, vì nếu quá lạm dụng sẽ gây hại cho sức khỏe người dùng.

Hóa chất làm tươi thực phẩm

Hóa chất này thường để sử dụng để thực phẩm tươi, đông lạnh như tôm, cá,... hay để giữ cho rau được tươi và xanh hơn. Hóa chất  làm tươi có thể kể đến như ure hay nitrite với khả năng làm kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn. Mặt khác, nếu lạm dụng các hóa chất này có thể dẫn đến các bệnh liên quan đến đường ruột như tiêu chảy hay ung thư nếu sử dụng quá liều lượng cho phép.

Hóa chất làm trắng, giòn và tươi lâu

Nói tới làm trắng, giòn và tươi lâu, chắc hẳn mọi người đang nghĩ tới một số thực phẩm ngay trong gia đình vẫn thường dùng như bún, phở, giò, bánh tráng,...

Cũng như các loại hóa chất khác, nếu sử dụng quá liều lượng thì đều ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. Có thể kể đến như ảnh hưởng đường khí quản, dị ứng, da hoặc mắt,...

Với các loại hóa chất được kể ở trên, chúng ta đều bắt gặp trong các thực phẩm sử dụng hàng ngày trong gia đình. Với mỗi loại đều có ngưỡng không được phép sử dụng, các bên sản xuất thực phẩm cần đảm bảo để đem lại thực phẩm an toàn tới người sử dụng.

2. Hóa chất dùng trong sản xuất thực phẩm

Hóa chất dùng trong sản xuất thực phẩm không chỉ bao gồm những phụ gia thực phẩm, bên cạnh đó chúng ta vẫn cần những chất vệ sinh, sát trùng trong quá trình sản xuất. 

Degrasan SR 550

Degrasan SR 550 là chất tẩy rửa có tạo bọt, tính acid nhằm loại bỏ cặn bẩn, thậm chí hòa tan vôi, thuốc màu, chất béo và các protein. SR 550 làm sạch các bề mặt khu vực, thiết bị, công cụ chế biến thực phẩm, sàn và tường nhà. Trong mối liên hệ với chất ức chế ăn mòn, hợp chất acid đặc biệt ngăn sự tấn công lên các kim loại thường sử dụng trong chế biến thực phẩm.

degrasan_Degrasan-SR-550

Degrasan SR 320

Đây là chất thường dùng tẩy rửa các vết cháy đen trong khu vực nấu nướng. Degrasan SR 320 là chất lỏng tẩy rửa có tạo bọt có khả năng loại bỏ các cặn bẩn trong phòng, lò xông khói cũng như khu vực nấu, nướng và các dụng cụ dùng trong quy trình chế biến thực phẩm trong ngành công nghiệp thịt.

 degrasan_Degrasan-SR-320

Degrasan Neutral

Degrasan Neutral là xà phòng rửa tay thường xuyên, làm sạch các vết bẩn nhẹ. Sản phẩm dịu nhẹ, thân thiện với da tay, có độ pH trung tính với da. Degrasan Neutral chứa các thành phần tái tạo và bảo vệ da. Sản phẩm không có mùi nên đặc biệt thích hợp sử dụng trong ngành Công nghiệp chế biến thực phẩm. 

Degrasan Neutral là xà phòng rửa tay thường xuyên

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về các hóa chất dùng trong sản xuất  thực phẩm. Từ các chất phụ gia thực phẩm đến các loại hóa chất chuyên dụng dùng trong sản xuất thực phẩm mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần sử dụng. Nếu có bất cứ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ trực tiếp với website để được giải đáp thắc mắc nhé!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ
Degrasan Vietchem Joint Stock Company
Địa chỉ: Biệt thự số 5-1, Palm Garden, 2 Việt Hưng, Khu đô thị Việt Hưng, Phường Việt Hưng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: +84(0)243.219.1214
Email: info@ivh-vietnam.com
Website: https://degrasan.net

Bài viết liên quan

Hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống Degrasan® NF 550
Hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống Degrasan® NF 550
Tầm quan trọng của việc tẩy dầu mỡ gia công bề mặt kim loại Crom
Tầm quan trọng của việc tẩy dầu mỡ gia công bề mặt kim loại Crom
Nguyên lý bảo vệ phương pháp mạ kẽm nhúng nóng
Nguyên lý bảo vệ phương pháp mạ kẽm nhúng nóng
Công nghệ CIP trong nhà máy bia
Công nghệ CIP trong nhà máy bia