Những điều cần biết, cách kiểm tra độ dày lớp mạ kẽm nhúng nóng

Trong những bài viết trước Degrasan có nhắc đến độ dày lớp mạ kẽm. Độ dày phải phù hợp với từng sản phẩm, nhưng như thế nào là phù hợp? Tiêu chuẩn đánh giá một lớp mạ kẽm có độ dày tốt nhất là gì? Quy định độ dày lớp mạ như thế nào? Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn nội dung này qua bài viết sau các bạn nhé.

Quy định về chiều dày mạ kẽm nhúng nóng

Lớp mạ kẽm được phủ để bảo vệ gang thép, sản phẩm càng dễ ăn mòn càng cần lớp mạ chắc chắn hơn, sản phẩm sử dụng môi trường khắc nghiệt cũng cần lớp mạ dày. Công thức tính độ dày lớp mạ kẽm: Khối lượng trung bình lớp phủ / Đơn vị diện tích.

Tieu-chuan-ma-kem-nhung-nonganh-bsi

Độ dày phụ thuộc vào nhu cầu, ý muốn của khách hàng dựa theo các quy định cụ thể. Với sản phẩm thép có độ dày ≥ 6mm, chiều dày lớp phủ 70 – 85mm. Thép dày ≥3mm đến < 6mm, chiều dày lớp phủ 55 – 70 mm. Số liệu này đưa ra dựa trên sản phẩm thực tế không áp dụng quay ly tâm.

Độ dày lớp mạ kẽm nhúng nóng theo tiêu chuẩn ISO 

Trước hết bạn cần nắm rõ, tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu chung đối với các loại gang, thép chứa không quá 2% các kim loại khác. Tiêu chuẩn này không áp dụng với:

 • Tấm mạ, dây mạ kẽm nhúng nóng liên tục
 • Các ống, hệ thống ống phủ trong nhà máy mạ kẽm
 • Các sản phẩm có tiêu chuẩn đặc biệt, có các yêu cầu khác yêu cầu tiêu chuẩn.

Sản phẩm mạ kẽm nhúng nóng đạt tiêu chuẩn đòi hỏi kĩ thuật trong quá trình mạ kẽm phải đúng quy trình ( thời gian, nhiệt độ,..). Đặc biệt chú ý các thông tin liên quan đến vật liệu đầu vào. Lớp mạ kẽm tiếp xúc, bám tốt nhất mặt ngoài sản phẩm, với sản phẩm cấu tạo phức tạp, nhiều chi tiết sẽ gây ảnh hưởng nhất định cho lớp mạ. Các sản phẩm co ren nhỏ không nên sử dụng mạ kẽm nhúng nóng trách việc lấp đầy, làm mất chi tiết.

Phương pháp kiểm tra độ dày lớp mạ kẽm

Có hai phương pháp thường được áp dụng để kiểm tra độ dày lớp mạ kẽm là phương pháp hóa học và phương pháp vật lý.

xi mạ 2

Kiểm tra bằng phương pháp hóa học

Phun tia, nhỏ giọt và hòa tan là 3 phương pháp hóa học được sử dụng nhiều nhất để kiểm tra độ dày lớp mạ, cách thực hiện như sau:

 • Phun tia: Chúng ta hòa tan lớp mạ bằng dung dịch, sau đó phun tia tại một điểm trên bề mặt sản phẩm đã mạ. Chiều dày lớp mạ được tính theo thời gian hòa tan lớp mạ của tia dung dịch. Quá trình này được quan sát bằng mắt thường.
 • Nhỏ giọt: Thực hiện hòa tan lớp mạ bằng cách nhỏ giọt dung dịch tại một điểm trên bề mặt đã mạ, chờ trong một khoảng thời gian nhất định. Chiều dày được xác định bằng số giọt nhỏ để hòa tan lớp mạ.
 • Hòa tan: Sử dụng một dung dịch không tác dụng với kim loại, lớp dưới chi tiết. Xác định chiều dày lớp mạ kẽm theo khối lượng kim loại hòa tan và tính bằng một trong hai phương pháp:cân sp trước và sau khi hòa tan hoặc phân tích hóa dung dịch hòa tan.

Kiểm tra độ dày lớp mạ kẽm bằng phương pháp vật lý

Phương pháp vật lý có 2 cách kiểm tra được độ dày lớp mạ kẽm nóng là vẫn giữ nguyên vật mẫu và phá hủy vật mẫu. Tùy thuộc vào sản phẩm muốn kiểm tra độ dày mà ta có thể áp dụng một trong những cách sau:

 May-do-do-day-son-ma-cam-tay-5

Phương pháp vật lý không phá hủy mẫu

 • Áp dụng phương pháp nhiệt điện: dựa vào kết quả thay đổi nhiệt điện phụ thuộc chiều dày lớp mạ do kim loại mạ và kim loại nền khác nhau về khả năng dẫn điện, khối lượng.
 • Áp dụng phương pháp dòng xoáy: Đặt cuộn cảm điện đầu đo vào sản phẩm mạ. Kết quả dựa trên sự tác động giữa điện trường riêng của cuộn cảm với điện trường đo cuộn cảm  gây ra cho kim loại dưới lớp mạ kẽm.
 • Áp dụng phương pháp tia ion hóa: Kết quả độ dày lớp phủ tính trên cường độ phản xạ của tia bức xạ . 

Phương pháp vật lý phá hủy mẫu

 • Áp dụng phương pháp kim tương: Cắt vuông góc bề mặt có chi tiết mạ, đo chiều dày lớp mạ bằng kính hiển vi kim tương, chiều dày tối thiểu 2mm.
 • Áp dụng phương pháp khối lượng: kiểm tra chiều dày trung bình của lớp mạ cho các sản phẩm nhỏ hơn 200g bằng cách cân chi tiết trên cân phân tích trước và sau khi mạ.

Lớp mạ kẽm có tác dụng bảo vệ kim loại khỏi các yếu tố ảnh hưởng như oxi hóa, han gỉ, tăng độ bền và thời gian sử dụng sản phẩm. Do đó cần thực hiện mạ kẽm đúng quy trình đảm bảo chất lượng đúng nhu cầu sử dụng. Bạn có thể kiểm tra độ dày lớp mạ đã đạt chuẩn chưa theo những cách hướng dẫn trên, chúc các bạn thành công.


Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ
Degrasan Vietchem Joint Stock Company
Địa chỉ: Biệt thự số 5-1, Palm Garden, 2 Việt Hưng, Khu đô thị Việt Hưng, Phường Việt Hưng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: +84(0)243.219.1214
Email: info@ivh-vietnam.com
Website: https://degrasan.net

Bài viết liên quan

Hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống Degrasan® NF 550
Hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống Degrasan® NF 550
Tầm quan trọng của việc tẩy dầu mỡ gia công bề mặt kim loại Crom
Tầm quan trọng của việc tẩy dầu mỡ gia công bề mặt kim loại Crom
Nguyên lý bảo vệ phương pháp mạ kẽm nhúng nóng
Nguyên lý bảo vệ phương pháp mạ kẽm nhúng nóng
Công nghệ CIP trong nhà máy bia
Công nghệ CIP trong nhà máy bia