Dây chuyền sản xuất thực phẩm tự động hóa là gì

Trong thời đại công nghiệp hóa hiện địa hóa hiện nay, các dây chuyền sản xuất thực phẩm cũ đã không còn phù hợp. Vấn đề cấp bách ngay lúc này là làm sao để tăng năng xuất, tăng chất lượng mà giảm giá thành sản phẩm, nhưng vẫn đảm bảo lợi nhuận cho doanh nghiệp. Vì thế các ý kiến đã ra đời và đa số mọi người đều muốn thay đổi công nghệ sản xuất, cần một dây chuyền hiện đại hơn, tốn ít sức người hơn trong tương lai.

191-1611016452-avatar1610956121959-1610956122392316464445

Dây chuyền sản xuất là gì?

Chúng ta cần phải hiểu dây chuyền sản xuất là gì mà nó lại đóng vai trò quan trọng như vậy. Dây chuyền sản xuất là toàn bộ máy móc sử dụng từ khâu đầu vào đến bước cuối cùng đưa sản phẩm ra thị trường. Nguồn năng lượng vận hành dây chuyền là ga, dầu , xăng. Các nguyên liệu này biến đổi sinh công làm máy hoạt động. Các bước trong dây chuyền còn nhiều hạn chế, con người vẫn là nhân tố lao động chính, máy chỉ giúp ích ở các bước khó đòi hỏi công cơ học lớn. Đây cũng chính là nguyên nhân làm cho năng suất chưa thực sự hiệu quả.

Dây chuyền sản xuất tự động hóa

Sau khi trải qua 3 cuộc cách mạng lớn về công nghiệp, ngành sản xuất trên thế giới đã có những bước chuyển mình rõ rệt. Năng suất máy móc có nhiều đột phá, nguồn nguyên liệu sử dụng ngoài ga, xăng còn có nguyên liệu tự nhiên như gió, mặt trời. Máy móc và con người được kết hợp linh hoạt hơn rất nhiều.

Một số dây chuyền sản xuất tự động hóa đã ra đời. Bạn có thể hiểu quy trình sản xuất tự động hóa là công nghệ sản xuất được thực hiện bởi máy móc hiện đại. Toàn bộ các bước đều được lập trình tự động từ bộ điều khiển trung tâm đến máy móc từ bước cho nguyên liệu đến chế biến, đóng gói. 

unnamed_8

Các thành phần cấu tạo một quy trình tự động gồm: Robot, Máy biến tần, LCD, LED, Cảm biến nhiệt, áp suất…, Dây dẫn, Thủy lực, Động cơ. Dây chuyền sản xuất đảm bảo năng suất, độ chính xác, hiệu quả tăng lên. Sức lao động của con người chỉ là phụ, hỗ trợ các khâu đơn giản. Các bước làm trong môi trường độc hại, nguy hiểm đều do robot đảm nhiệm.

Thiết kế dây chuyền sản xuất tự động hóa cần đáp ứng những yêu cầu gì?

Thiết kế dây chuyền sản xuất chế biến thực phẩm tự động cần tuân thủ các yêu cầu sau:

 • Thiết lập cơ chế vận hành chính xác 100%, cảm biến nhanh, nhạy có tác dụng ngay lập tức.
 • Cơ chế tự động dừng khi có nguy hiểm phải chính xác tuyệt đối.
 • Bắt buộc có hệ thống chống nhiễu sóng trong nhà máy.
 • Bộ điều khiển trung tâm hoạt động tốt. Nên có chức năng chống rung, ồn…
 • Mọi hoạt động của máy phải có nhân viên theo dõi và báo cáo tình hình trên hệ thống chung. Mục đích tính toán hao mòn, năng suất thực tế.

day-chuyen-san-xuat-banh-quy

Lợi ích của dây chuyền sản xuất tự động

Sử dụng dây chuyền sản xuất tự động trong sản xuất sẽ mang đến những lợi ích sau đây:

 • Tăng hiệu suất, năng suất
 • Tăng chất lượng, độ chính xác các thành phần
 • Giảm nhẹ yếu tố nhân lực là con người
 • Tiết kiệm chi phí nhân công
 • Cơ chế vận hành theo 1 nguyên tắc, an toàn
 • Hạn chế rủi ro khi làm việc
 • Tối ưu quá trình sản xuất, ít hư hỏng

Vì sao nên sử dụng dây chuyền sản xuất thực phẩm tự động?

Từ những lợi ích nêu trên thì việc áp dụng dây chuyền sản xuất tự động hóa là điều không sớm thì muộn tất cả các nhà máy đều áp dụng theo. Ngành sản xuất của Việt Nam còn nhiều hạn chế, lạc hậu chưa đáp ứng với tiến bộ khoa học thế giới. Những công nghệ như thế này sẽ giúp chúng ta có bước tiến xa hơn, rút ngắn thời gian, rút ngắn thời gian trở thành nước phát triển. 

kido-tai-xuat-voi-thuong-hieu-banh-trung-thu-kingdom

Tuy nhiên điều kiện của chúng ta còn chưa phù hợp, sản phẩm sản xuất ra chưa đủ cạnh tranh với các nước lớn. Việc áp dụng dây chuyền tự động theo hướng đồng bộ của nước ngoài cần đầu tư lớn, trình độ kỹ thuật để giải quyết hỏng hóc hay sai xót cũng khá nan giải. Vì vậy cần nhiều  cố gắng hơn nữa để nước ta sớm áp dụng rộng rãi công nghệ này trên cả nước.

Cuộc cách mạng 4.0, trí tuệ nhân tạo đang trong giai đoạn bùng nổ mạnh mẽ. Nếu không theo kịp chúng ta sẽ bị bỏ xa khỏi các nước bạn bè anh em. Dây chuyền sản xuất cũng đang dần được cải tiến và có những thay đổi tích cực hơn. Một số nhà máy lớn của Việt Nam đã áp dụng được công nghệ này, đây quả là tín hiệu đáng mừng cho ngành sản xuất thực phẩm nói chung và ngành công nghiệp nói riêng.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ
Degrasan Vietchem Joint Stock Company
Địa chỉ: Biệt thự số 5-1, Palm Garden, 2 Việt Hưng, Khu đô thị Việt Hưng, Phường Việt Hưng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: +84(0)243.219.1214
Email: info@ivh-vietnam.com
Website: https://degrasan.net

Bài viết liên quan

Hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống Degrasan® NF 550
Hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống Degrasan® NF 550
Tầm quan trọng của việc tẩy dầu mỡ gia công bề mặt kim loại Crom
Tầm quan trọng của việc tẩy dầu mỡ gia công bề mặt kim loại Crom
Nguyên lý bảo vệ phương pháp mạ kẽm nhúng nóng
Nguyên lý bảo vệ phương pháp mạ kẽm nhúng nóng
Công nghệ CIP trong nhà máy bia
Công nghệ CIP trong nhà máy bia