Ứng dụng công nghệ vào sản xuất thực phẩm an toàn

Trong cuộc sống, phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng. Cung cấp thực phẩm đầu vào cho nhà hàng, ngành chế biến, thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Trước kia ngành thực phẩm còn nhỏ lẻ và thủ công thì ngày nay thực phẩm được sản xuất theo quy trình. Cho dù nhà máy lớn hay cơ sở sản xuất vừa và nhỏ thì việc sản xuất theo quy mô sẽ chuyên nghiệp và tạo ra sản phẩm chất lượng cao tăng hiệu quả sản xuất.

Công nghệ và những thay đổi ngành sản xuất thực phẩm 

Hiện nay, dân số trên thế giới là 7,86 tỷ người đồng nghĩa với việc nhu cầu lương thực, thực phẩm nhiều hơn. Việc sử dụng công nghệ để cải thiện phương pháp sản xuất vừa giúp tăng năng suất, chất lượng, thời gian sử dụng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo báo cáo của tập đoàn ING, công nghệ đang giúp đảm bảo lương thực cho nhu cầu của dân số trên thế giới.

che_bien_thuc_pham_1_ftec_com_vn

Dây chuyền sản xuất và robot

Theo ING báo cáo, ứng dụng robot vào ngành thực phẩm là một ví dụ điển hình của công nghệ. Tại Châu Âu, số lượng robot sử dụng cho ngành này lên đến 30.000 robot và tăng từ 62 robot/10.000 nhân viên năm 2013 lên 84 robot/10.000 nhân viên năm 2017. Thụy Điển, Đan Mạch, Hà Lan và Italy là những nước sử dụng robot nhiều nhất hiện nay. 

Ưu điểm của robot giúp tránh được tai nạn lao động cho công nhân trong công đoạn nguy hiểm. Sử dụng robot trong lò mổ để cắt phần thịt khó làm bằng tay, tăng năng xuất giảm thương tích. Đây là điểm mạnh cải thiện ngành sản xuất mà công nghệ đã mang đến. Bên cạnh đó cũng tiết kiệm cho phí nhân công, không cần thuê nhiều nhân lực, chất lượng sản xuất đông đều.

Công nghệ in 3D trong ngành thực phẩm

Nghe đến công nghệ in bạn có nghĩ nó sẽ sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm không? Đúng vậy, trong những năm gần đây việc sử dụng in 3D đã trở nên rất phổ biến, nhiều máy in đã ra đời. Cụ thể như NASA in thử nghiệm một chiếc pizza, bệnh viện sử dụng để tạo ra thực phẩm mềm cho những người không ăn được đồ cứng.

in-3d-thuc-pham-1_thucphamtotnhat_vn

Tuy nhiên, những chiếc máy này chưa thể tạo ra những món ăn có hương vị ngon như chế biến thủ công và chế biến các bữa ăn phụ. Nhưng trong tương lai đó là việc hoàn toàn có thể xảy ra và còn làm được hơn những gì chúng ta mong đợi. Đây là bước phát triển mới, đảm bảo sự bền vững hiện đại hóa cho ngành chế biến thực phẩm trên thế giới. Các nhà khóa học đang phát minh một loại máy in chế biến thực phẩm thời hạn sử dụng đến 30 năm – chúng ta cùng chờ đón điều tuyệt vời này nhé.

Bao bì và chất thải

Sản xuất thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho con người nhưng cũng làm ảnh hưởng không ít đến môi trường và vấn đề ô nhiễm. Chính vì thế chúng ta có xu hướng tiếp cận, sử dụng hàng hóa lành mạnh đảm bảo tính bền vững cho môi trường. Mọi người sẽ lựa chọn các nhãn hiệu an toàn, không ảnh hưởng cho cuộc sống hiện tại và tương lai.

Đáp ứng điều đó, nhiều công ty đã ứng dụng công nghệ mới như sử dụng robot, công nghệ số hóa sản xuất sản phẩm thay thế bao bì nhựa, ni long. Các phát minh mới được ra đời là bao bì vi mô, bao bì chống khuẩn và cả bao bì ăn được. Ngoài ra các thực phẩm hết hạn bị bỏ đi mỗi năm khá lớn (chiếm 30%), công nghệ giúp tận dụng làm nguồn thực phẩm bổ sung cho ngành nghề khác.

2 nguyên tắc bắt buộc để sản xuất an toàn

Hầu hết các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm ở nước ta đều nhập nguyên liệu tươi sống hằng ngày. Do đó cần làm theo một số lưu ý để có được đầu vào an toàn ổn định. 

vai-tro-cua-nguyen-lieu-san-xuat-thuc-pham-doi-voi-chat-luong-thuc-pham

Kiểm tra nguyên liệu đầu vào 

  • Mua nguyên liệu ở nơi có địa chỉ rõ ràng, đáng tin cậy, uy tín có có giấy chứng nhận, xác nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ quan có thẩm quyền.
  • Chỉ nhập nguyên liệu đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh, tiêu chuẩn giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y…các chất có trong thực phẩm có thể gây ảnh hưởng cho con người.
  • Với các nguyên liệu cá, thịt, rau ưu tiên chọn cơ sở cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn GAP. Cần có hợp đồng trao đổi mua bán giữa hai bên, cam kết bảo hành của nhà cung cấp.
  • Nhân viên nhận hàng kiểm tra độ tươi sản phẩm. Chất lượng bảo quản khi vận chuyển. Có thể kiểm tra theo cảm quan hoặc thiết bị trợ giúp để đưa ra kết quả tốt nhất.
  • Ghi chép thông tin xuất xứ, thành phần, nguyên liệu, địa chỉ nhà cung cấp, ngày nhập, lô số…giúp công ty kiểm tra thông tin khi cần thiết.

Cơ sở sản xuất đảm bảo đủ điều kiện an toàn vệ sinh

Các tiêu chuẩn về cơ sở sản xuất đồ ăn an toàn bao gồm: tuân theo quy trình, vệ sinh khu chế biến, phân loại nguyên liệu, sử dụng nguồn nước sạch, dung chất phụ gia đúng liều lượng cụ thể như sau:

  • Quy trình sản xuất đá ứng nguyên tắc 1 chiều: xuất kho – sơ chế - đưa vào khu sản xuất – chế biến – chuyển sang khu thành phẩm – bảo quản – phân phối.
  • Không để lẫn nguyên liệu gây mùi hỗn hợp mất đi chất dinh dưỡng và tính vệ sinh: không để đồ chín cạnh đồ sống, khu chế biến thịt cá phải riêng, các thiết bị cũng phân ra rõ ràng.
  • Nguồn nước rửa sản phẩm phải không có độc hại, tốt nhất là sử dụng vòi chảy. Có thể kết hợp sử dụng dung dịch rửa an toàn.

Nhìn chung sản xuất thực phẩm ngày nay là nghề thiết yếu và không thể thay thế hay loại bỏ. Việc áp dụng công nghệ đã giảm nhẹ nhiều công đoạn cho người sản xuất, thực phẩm cũng được bảo quản tốt hơn. Tuy nhiên con người cần chủ động kiểm tra, kịp thời thay đổi, sửa chữa nếu có hư hỏng hoặc thiết bị chưa phù hợp.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ
Degrasan Vietchem Joint Stock Company
Địa chỉ: Biệt thự số 5-1, Palm Garden, 2 Việt Hưng, Khu đô thị Việt Hưng, Phường Việt Hưng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: +84(0)243.219.1214
Email: info@ivh-vietnam.com
Website: https://degrasan.net

Bài viết liên quan

Hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống Degrasan® NF 550
Hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống Degrasan® NF 550
Tầm quan trọng của việc tẩy dầu mỡ gia công bề mặt kim loại Crom
Tầm quan trọng của việc tẩy dầu mỡ gia công bề mặt kim loại Crom
Nguyên lý bảo vệ phương pháp mạ kẽm nhúng nóng
Nguyên lý bảo vệ phương pháp mạ kẽm nhúng nóng
Công nghệ CIP trong nhà máy bia
Công nghệ CIP trong nhà máy bia