Tổng quan hóa chất tẩy rửa vệ sinh công nghiệp dành cho doanh nghiệp

Hóa chất tẩy rửa công nghiệp cung cấp cho đời sống hàng ngày, cho các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn những sản phẩm chuyên dụng giúp làm sạch và bảo vệ bề mặt thiết bị máy móc, nhà cửa văn phòng một cách hiệu quả. Trong bài viết bên dưới, mọi người sẽ hiểu kỹ hơn về hóa chất tẩy rửa vệ sinh công nghiệp và những lưu ý khi sử dụng. 

1. Hóa chất tẩy rửa công nghiệp

Hóa chất tẩy rửa công nghiệp là gì?

Những sản phẩm được điều chế từ các chất hóa học nhằm mục đích tẩy rửa, làm sạch các bề mặt: máy móc, thiết bị, sàn nhà, vệ sinh đồ vật, vệ sinh tay,... người ta gọi chung là “hóa chất tẩy rửa” hay “nước tẩy rửa công nghiệp”. Tiền thân của hóa chất tẩy rửa là các hợp chất hữu cơ, có đặc tính phân cực hoặc không phân cực.

Sử dụng hóa chất tẩy rửa công nghiệp Degrasan

Trong đó, chất tẩy công nghiệp sẽ bao gồm các thành phần hóa học, chất nhuộm màu, chất tẩy trắng hoặc chất ổn định nhằm mang lại hiệu quả hóa chất tẩy rửa cực mạnh. Cũng chính vì vậy, những chất tẩy có khả năng sẽ ảnh hướng đến da tay, đến sức khỏe của người sử dụng, vì thế khi sử dụng ta nên nắm vững kiến thức và những lưu ý để đảm bảo an toàn.

Về phân loại: Hóa chất tẩy rửa sẽ được phân làm 3 loại là Anion, Cation có điện tích âm hoặc tích cực vĩnh viễn, được gắn với các chuỗi CC không phân cực và cuối cùng là  không ion. 

Cơ chế hoạt động chất tẩy rửa công nghiệp

Thành phần hóa chất tẩy rửa công nghiệp là muối của axit béo có nguồn gốc từ dầu thực vật hoặc mỡ động vật và kiềm như kim loại của kali hoặc Natri. Trong đó, mỗi phần tử của chất tẩy rửa sẽ có hai dạng là phần ưa nước và phần ưa dầu mỡ.

Chất tẩy rửa công nghiệp ứng dụng trong việc đánh bay vết bẩn, dầu mỡ trên bề mặt đối tượng sử dụng nên ta sẽ chia thành 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Nước tẩy rửa công nghiệp sẽ làm giảm độ căng của nước để có thể thấm sâu vào các vết bẩn trên bề mặt. 
 • Giai đoạn 2: Sau khi thấm vào được chất bẩn, nó sẽ đánh bay, loại bỏ chất bẩn trên bề mặt đồ vật. 
 • Khi lớp bẩn bị loại bỏ, hóa chất sẽ giữ lại trên về mặt một lớp nhằm ngăn chặn vết bẩn bám lại vào bề mặt.

2. Những loại hóa chất tẩy rửa vệ sinh công nghiệp

Chất tẩy rửa tính acid

Hóa chất tẩy rửa có tính axit được phân theo nồng độ pH, với chất có tính axit sẽ nằm trong khoảng từ 1,0 đến 5,5, chỉ số pH càng thấp thì tính axit càng cao.

Degrasan_pH 

Với những hóa chất tẩy rửa có tính axit thường được ứng dụng tẩy rửa các vết bẩn cứng đầu như rỉ sét hay cho các thiết bị đồ vật kim loại nhôm, kẽm, đường ống, bồn rửa, thủy tinh,...

Chất tẩy rửa có tính axit thường là những hóa chất tẩy rửa cực mạnh có các thành phần chính là axit mạnh: axit hydrochloric (HCl), axit sunfuric (H2SO4) hoặc axit hydrofluoric (HF). Những loại này rất hiệu quả trong việc làm sạch cặn bã khoáng sản, mặc khác chúng có tính ăn mòn khá cao. Để loại bỏ cặn bã vôi hay cặn bã xà phòng ta thường dùng chất tẩy rửa an toàn hơn có chứa axit phosphoric (H3PO4).

Một số hóa chất tẩy rửa có tính acid: 

 • Degrasan NF-550: thích hợp sử dụng cho dây chuyền rửa, dễ dàng hòa tan các cặn canxi, protein biến tính. Sản phẩm không tạo bọt, các hợp chất acid riêng biệt kết hợp với các chất ức chế ăn mòn ngăn tấn công lên bề mặt kim loại. Thích hợp cho các bề mặt thép không gỉ, không gây hại cho đồng, nhôm, thau, PVC.

Degrasan_NF550_dây chuyền rửa, dễ dàng hòa tan các cặn canxi, protein biến tính.

 • Degrasan Descaler Extra: có chứa hydrochloric và các chất làm ướt, các chất ức chế giúp bảo vệ kim loại khỏi bị ăn mòn. Sản phẩm có thể loại bỏ đá vôi, cặn nước tiểu, vết rỉ sét. Không thích hợp sử dụng cho kim loại màu, Descaler Extra ăn mòn kẽm, thiếc và nhôm.

Degrasan_Descaler_Extra_Sản phẩm có thể loại bỏ đá vôi, cặn nước tiểu, vết rỉ sét.

 • Degrasan S600: Dùng để loại bỏ cặn nước, cặn sữa, cặn bia, protein and chất béo. Sản phẩm có thể dùng để làm sạch gạch, sàn và nhiều ứng dụng yêu cầu tẩy rửa tính acid. Degrasan S600 có phosphoric acid và chứa các tác nhân làm ẩm hiệu quả cao cùng các chất chống ăn mòn. Sản phẩm tạo bọt ít, vì vậy đặc biệt khuyến nghị sử dụng cho hệ thống CIP.

Degrasan_S600_đặc biệt khuyến nghị sử dụng cho hệ thống CIP.

Hóa chất tẩy rửa công nghiệp tính kiềm

Với những chất tẩy rửa tính kiềm sẽ có độ pH lớn hơn hoặc bằng 8. Sản phẩm hóa chất tính kiềm thường được ứng dụng hiệu quả trong việc làm sạch dầu mỡ từ công nghiệp, làm sạch hệ thống ống dẫn nước hay hệ thống cống nước của doanh nghiệp, thành phố. Với những sản phẩm có chứa Sodium hydroxide (NaOH) có độ pH 14 -  đây là hóa chất có tính tẩy rửa cực mạnh được sử dụng chủ yếu cho doanh nghiệp. Ngoài ra, những sản phẩm tính kiềm nhẹ hơn như baking soda hay sodium bicarbonate ta thường dùng trong việc làm sạch các bề mặt như thủy tinh, gạch hoặc chất tẩy giặt loại bỏ vết bẩn ở quần áo.

Một số hóa chất tẩy rửa có tính kiềm cho doanh nghiệp:

 • Degrasan Liquid 100 AL: là chất kết hợp khả năng tẩy rửa và khử trùng tính kiềm, dạng lỏng. không tấn công các bề mặt kim loại như thép không gỉ, thép nhẹ, sắt, men thủy tinh, nhựa, cao su, nhôm và các hợp kim nhôm, sắt mạ thiếc. Hoạt động hiệu quả với mức nhiệt, nồng độ và thời gian phù hợp. Degrasan Liquid 100 AL loại bỏ các cặn hữu cơ như tinh bột, protein, chất béo, cặn do quá trình đun sôi hoa bia, dư lượng hoa quả, chống lại hoạt động của nấm men, nấm mốc, vi khuẩn, virus.

Degrasan Liquid 100 AL: là chất kết hợp khả năng tẩy rửa và khử trùng tính kiềm, dạng lỏng.

 • Degrasan Liquid 400 là chất làm sạch tính kiềm, dùng để làm sạch các bề mặt thép, thép crom niken, nhựa và men thủy tinh; không thích hợp sử dụng cho bề mặt nhôm và các hợp kim nhôm, vật liệu mạ thiếc. Có thể sử dụng sản phẩm với nước cứng do các tác nhân tạo phức hiện đại. Sản phẩm không có bọt, thích hợp để làm sạch các tank, ống dẫn, xe bồn và các thiết bị khác trong quá trình CIP hoặc làm sạch tự động.

Degrasan Liquid 400 làm sạch tính kiềm, dùng để làm sạch các bề mặt thép, thép crom niken, nhựa và men thủy tinh

 • Degrasan LF 50: là một hỗn hợp cân bằng tốt giữa kiềm, chất phân tán, chất cô lập và các chất hoạt động bề mặt không bọt và các tác nhân tạo phức chất lượng cao. Các tác nhân tạo phức giúp ngăn chặn sự hình thành cặn nước cứng trên các thiết bị. LF 50 được sử dụng để làm sạch các thùng bằng vật liệu thép không gỉ, thùng nhôm. LF 50 an toàn khi sử dụng trực tiếp trên bề mặt thép không gỉ và một phần trên nhôm. Sản phẩm không phù hợp cho hợp kim nhôm hoặc kim loại mềm khác.

Degrasan_LF50 làm sạch các thùng bằng vật liệu thép không gỉ, thùng nhôm.

3. Một số lưu ý khi sử dụng chất tẩy rửa

Hóa chất tẩy rửa công nghiệp ngày càng được sử dụng phổ biến trên thị trường. Như những thông tin bên trên bài viết, hóa chất có những đặc tính và cách sử dụng riêng biệt để đảm bảo được hiệu và an toàn, chúng ta cần một số lưu ý sau:

 • Đầu tiên, chắc chắn bạn nên đọc kỹ hướng dẫn cách dùng và cách bảo quản sản phẩm và làm đúng theo những gì được ghi, tránh để pha quá liều lượng hoặc bảo quản không đúng, vì có thể gây hại đến sức khỏe.

Ví dụ: Nếu bạn lỡ để chất tẩy có tính axit sodium hypochlorite (NaClO) trộn với amoniac (NH3) cũng là một acid, sẽ sinh ra khí Clo -  một chất khí rất độc với cơ thể con người.

 • Nên trang bị cho mình những đồ bảo hộ khi sử dụng các hóa chất, vì một số chất có tính ăn mòn đối với các mô da của con người. Bạn có thể chuẩn bị những chiếc gang tay, áo dài tay, đồ bảo hộ,...
 • Trang bị những kiến thức để xử lý nếu gặp sự cố.
 • Hóa chất sử dụng cho sản phẩm nào thì dùng chuyên cho sản phẩm đó, không nên sử dụng nhầm lẫn, sẽ gây giảm hiệu quả của sản phẩm và những tác hai không mong muốn tới sản phẩm.

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về hóa chất tẩy rửa công nghiệp trong đời sống và đối với các doanh nghiệp đang mong muốn tìm hiểu và sử dụng. Ngoài ra, nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về nơi mua hóa chất công nghiệp hay tìm kiếm sản phẩm phù hợp với doanh nghiệp của mình có thể liên hệ hoặc bình luận dưới bài viết.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ
Degrasan Vietchem Joint Stock Company
Địa chỉ: Biệt thự số 5-1, Palm Garden, 2 Việt Hưng, Khu đô thị Việt Hưng, Phường Việt Hưng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: +84(0)243.219.1214
Email: info@ivh-vietnam.com
Website: https://degrasan.net

Bài viết liên quan

Hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống Degrasan® NF 550
Hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống Degrasan® NF 550
Tầm quan trọng của việc tẩy dầu mỡ gia công bề mặt kim loại Crom
Tầm quan trọng của việc tẩy dầu mỡ gia công bề mặt kim loại Crom
Nguyên lý bảo vệ phương pháp mạ kẽm nhúng nóng
Nguyên lý bảo vệ phương pháp mạ kẽm nhúng nóng
Công nghệ CIP trong nhà máy bia
Công nghệ CIP trong nhà máy bia